Thủ tướng bổ sung 3 khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên vào quy hoạch

Thùy Linh-Thứ tư, ngày 01/07/2020 14:57 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung quy hoạch 3 khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 vào Quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam đến năm 2020.

Cụ thể, bổ sung 3 KCN, gồm: KCN sạch (quy mô diện tích là 143,08 ha; vị trí tại xã Hồng Tiến - huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc - huyện Ân Thi), KCN số 03 (quy mô diện tích là 159,71 ha; vị trí tại xã Hồng Tiến - huyện Khoái Châu, xã Lý Thường Kiệt - huyện Yên Mỹ và xã Xuân Trúc - huyện Ân Thi) và KCN 01 (quy mô diện tích là 263,85 ha; vị trí tại xã Lý Thường Kiệt và xã Tân Việt - huyện Yên Mỹ, xã Xuân Trúc - huyện Ân Thi) vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam đến năm 2020

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên tách phần diện tích khu cảng thông quan nội địa (diện tích 147,4 ha) và đất đô thị dịch vụ (diện tích là 456,9 ha) ra khỏi đề xuất bổ sung quy hoạch phát triển KCN trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành về đất cảng và đất đô thị, dịch vụ.

UBND tỉnh Hưng Yên chịu trách nhiệm toàn diện về tính chính xác về quy mô diện tích, vị trí đề xuất bổ sung quy hoạch KCN; tích hợp nội dung bổ sung quy hoạch KCN vào quy hoạch tỉnh theo quy định của pháp luật về quy hoạch và pháp luật có liên quan; không để xảy ra các tranh chấp, khiếu kiện trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch.

Thủ tướng bổ sung 3 khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên vào quy hoạch - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung 3 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên vào quy hoạch. Ảnh minh họa.

Quyết định nêu rõ, UBND tỉnh Hưng Yên thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo chỉ tiêu đã được Chính phủ phê duyệt, bảo đảm tuân thủ quy định Luật Đất đai; quy định về quản lý, sử dụng đất trồng lúa và các quy định của pháp luật có liên quan. Có kế hoạch bổ sung diện tích đất hoặc tăng hiệu quả đất trồng lúa khác để bù lại phần đất trồng lúa bị chuyển đổi.

Đồng thời, thực hiện đồng bộ việc quy hoạch, phát triển các KCN với các công trình nhà ở công nhân, các công trình xã hội và văn hóa thể thao cho người lao động trong khu công nghiệp; bảo đảm việc cung cấp hạ tầng kỹ thuật và xã hội ngoài hàng rào phục vụ cho hoạt động của khu công nghiệp; xây dựng phương án đảm bảo hành lang an toàn đối với các KCN hiện hữu nằm dọc theo các tuyến đường chính (cao tốc, quốc lộ). Có kế hoạch phát triển kết cấu hạ tầng của tỉnh để hỗ trợ các KCN trong trường hợp cần mở rộng các tuyến đường kết nối với KCN.

Thủ tướng bổ sung 3 khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên vào quy hoạch - Ảnh 2.

UBND tỉnh Hưng Yên chịu trách nhiệm toàn diện về tính chính xác về quy mô diện tích, vị trí đề xuất bổ sung quy hoạch KCN. Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hưng Yên cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng và thu hút các dự án thứ cấp đối với phần diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê còn lại chưa lấp đầy. Chỉ đạo Tổng Công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam báo cáo tiến độ cụ thể thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để sớm đưa KCN Lý Thường Kiệt (300 ha) và KCN Tân Dân (200 ha) đi vào hoạt động.

UBND tỉnh Hưng Yên xây dựng định hướng thu hút đầu tư vào các KCN, bảo đảm thuận lợi cho việc phát triển, tăng cường các liên kết sản xuất trong KCN; triển khai đầu tư xây dựng các KCN đúng tiến độ, sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai và bảo đảm tính khả thi của quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn; xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân bị thu hồi đất để xây dựng KCN, bảo đảm phù hợp với tốc độ triển khai các KCN; triển khai phương án đào tạo, tạo việc làm mới cho số lao động thuộc diện bị thu hồi đất; đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng nhà ở công nhân và các công trình phúc lợi xã hội cho người lao động tại các KCN để bảo đảm điều kiện sống, làm việc của người lao động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước