Thủ tướng đồng ý thêm 2 tỷ USD đầu tư cho ĐBSCL

PV-Thứ tư, ngày 11/11/2020 08:57 GMT+7

(Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết Thủ tướng đã đồng ý tăng thêm cho khu vực ĐBSCL khoảng 2 tỷ USD trong giai đoạn tới.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 9/11, trả lời câu hỏi đại biểu về nguồn lực phát triển ĐBSCL, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết thời gian tới Bộ GTVT sẽ hoàn thành các quốc lộ, cao tốc nối Cà Mau - Bạc Liêu - Cần Thơ, dự kiến hoàn thành trong năm 2025.

Nguồn lực thứ hai là từ địa phương, ở đây là nguồn lực mà địa phương được Trung ương phân bổ, cộng với ngân sách sẵn có để thực hiện các dự án hạ tầng.

Thứ ba là nguồn lực Trung ương, trong đó, Thủ tướng đã đồng ý tăng thêm cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long khoảng 2 tỷ USD trong giai đoạn tới.

Thủ tướng đồng ý thêm 2 tỷ USD đầu tư cho ĐBSCL - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: VGP)

Giai đoạn 2021 - 2025, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ xây dựng dự án hỗ trợ ngân sách địa phương thông qua các nhà tài trợ khoảng 1,05 tỷ USD để tập trung làm toàn bộ đường ven biển cho các tỉnh vùng ĐBSCL và các dự án giao thông quan trọng khác tại khu vực này.

Bên cạnh đó, Trung ương sẽ hỗ trợ các dự án có tính chất liên vùng. Bộ đã thống nhất với các địa phương cần thông qua hội đồng vùng trước khi trình Chính phủ xem xét.

Mỗi địa phương sẽ được hỗ trợ một dự án động lực quan trọng nhất của tỉnh có tính liên vùng để phát triển trong thời gian tới. Một nguồn lực nữa là từ các hợp đồng đối tác công tư, nguồn xã hội hóa.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: '300 km đường cao tốc vùng ĐBSCL là khả thi' Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: "300 km đường cao tốc vùng ĐBSCL là khả thi"

VTV.vn - Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, cùng với đường cao tốc, 4 trục dọc và 4 trục ngang sẽ giúp giao thông vùng ĐBSCL được cải thiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước