Xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH, đầu tư công vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 31/08/2020 19:54 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (31/8), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với lãnh đạo 19 địa phương vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị trên nhằm chuẩn bị cho việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công 5 năm 2021 - 2025.

Theo kế hoạch, vùng Đông Nam Bộ sẽ ưu tiên huy động nguồn lực để đầu tư các công trình cảng biển, sân bay và đường kết nối cảng...; đồng thời phân bổ nguồn hàng hợp lý để sử dụng hiệu quả các cảng biển trong vùng, trong đó có cảng Cát Lái và cảng Cái Mép - Thị Vải. 

Trong khi đó, vùng ĐBSCL cần tập trung giải quyết các điểm nghẽn: giao thông, các hồ chứa nước, trữ nước và khắc phục sạt lở bờ sông bờ biển; phát triển hành lang giao thông thành các hàng lang kinh tế để mở rộng không gian phát triển; tạo quỹ đất mới để xây dựng các khu đô thị, trung tâm thương mại, các khu công nghiệp, tạo thành động lực phát triển mới. 

Xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH, đầu tư công vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại hội nghị.

Đây là lần đầu tiên việc xây dựng kế hoạch hướng đến trung hạn - từng giai đoạn, khác với từng năm so với trước đây. 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng chủ động thay vì họp và làm kế hoạch với từng địa phương, thì nay làm theo quy mô vùng nhằm tạo sự liên kết, gắn với thế mạnh của từng địa phương.

Trước đó, bộ cũng đã có 2 cuộc họp trực tuyến với các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng miền núi phía Bắc và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

“Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội phải được xây dựng theo tư duy mới” “Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội phải được xây dựng theo tư duy mới”

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra yêu cầu trên tại cuộc họp Thường trực Chính phủ diễn ra vào chiều nay (19/8).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước