Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi đẩy mạnh “cứu” tăng trưởng

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 19/08/2022 07:06 GMT+7

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Ảnh: Xinhua)

VTV.vn - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường yêu cầu 6 tỉnh chiếm khoảng 40% GDP của nước này đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Để hỗ trợ nền kinh tế, tránh tình huống "hạ cánh cứng", Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường yêu cầu 6 tỉnh quan trọng, đóng góp khoảng 40% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này, đẩy mạnh thực hiện các giải pháp hỗ trợ tăng trưởng sau khi doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp tăng thấp hơn dự báo.

Theo đó, người đứng đầu chính phủ Trung Quốc yêu cầu 6 tỉnh gồm: Quảng Đông, Giang Tô, Chiết Giang, Hà Nam, Tứ Xuyên và Sơn Đông phải là những nơi đi tiên phong trong nỗ lực kích cầu tiêu dùng và hỗ trợ tài khóa thông qua hình thức phát hành trái phiếu.

Chính quyền các địa phương được phép phát hành thêm khoảng 229 tỷ USD trái phiếu trong năm nay để đầu tư cơ sở hạ tầng cũng như bổ sung ngân sách công.

Tuần trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã bất ngờ hạ lãi suất một số khoản vay nhằm hỗ trợ thị trường. Tuy nhiên, những biện pháp này chưa tạo ra được tác động đáng kể trong việc kéo giảm quan ngại đối với lĩnh vực bất động sản và đà đi xuống của nền kinh tế do dịch COVID-19.

Theo Cục Thống kê Trung Quốc, sản lượng công nghiệp tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2021, thấp hơn dự báo là 4,3%. Doanh số bán lẻ tăng 2,7%. Đầu tư vào tài sản cố định tăng 5,7% trong 7 tháng đầu năm, cũng thấp hơn dự báo là 6,2%.

Tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm 16 - 24 tuổi đã lên cao kỷ lục, 19,9%, tăng từ 19,3% hồi tháng 6. Đầu tư vào bất động sản giảm 6,4% trong 7 tháng đầu năm. Số nhà xây mới tại 70 thành phố giảm tháng thứ 11 liên tiếp trong tháng 7.

Giới phân tích cho rằng kinh tế Trung Quốc yếu đi do chính sách tái phong tỏa vì COVID-19 tại nhiều thành phố. Cuộc khủng hoảng bất động sản càng nhấn chìm nước này.

Hiện Trung Quốc cũng đang hứng chịu đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất 6 thập kỷ, gây thiếu điện tại nhiều nơi. Nắng nóng cũng ảnh hưởng đến mùa màng nhiều vùng nông nghiệp, khiến giá rau tăng vọt. Vài ngày trước, giới chức Tứ Xuyên, trung tâm khai thác lithium và sản xuất hàng điện tử, đề nghị các nhà máy tỉnh này đóng cửa một tuần để duy trì nguồn cung điện cho người dân.

Vì sao Trung Quốc mạnh tay hạ lãi suất? Vì sao Trung Quốc mạnh tay hạ lãi suất?

VTV.vn - Trong khi hầu hết các nền kinh tế lớn nhỏ đều đang phải tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, động thái "ngược chiều" của Trung Quốc đang phát đi những tín hiệu gì?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước