Thủ tướng yêu cầu sớm có khung pháp lý cho mô hình farmstay

Hòa An-Thứ năm, ngày 23/07/2020 17:40 GMT+7

VTV.vn- Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý thông tin liên quan đến hoạt động của mô hình du lịch kết hợp trang trại.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng sớm nghiên cứu, ban hành chính sách, điều chỉnh hoạt động của mô hình farmstay, tránh các biến tướng tiêu cực ảnh hưởng tới môi trường đầu tư và kinh doanh.

Sau căn hộ du lịch condotel, căn hộ văn phòng officetel, thị trường bất động sản thời gian qua lại được kích hoạt bởi một mô hinh mới, với tên gọi farmstay. Farmstay ở Việt Nam là mô hình bán đất trang trại nghỉ dưỡng, có nghĩa là một sản phẩm lai kết hợp giữa 2 từ farm (nông trại) và homestay (khu lưu trú địa phương). 

Thủ tướng yêu cầu sớm có khung pháp lý cho mô hình farmstay - Ảnh 1.

Cần có khung pháp lý cho mô hình farmstay.

Farmstay bắt đầu nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư và theo dự báo trong tương lai nó sẽ tạo ra một làn sóng mua bán bất động sản lớn rời xa bản chất ban đầu của mô hình này. Nhiều dự án bên bán còn cam kết lợi nhuận cao sau một thời gian đầu tư để thu hút người tham gia hợp tác.

Trong khi đó, phần lớn các dự án farmstay có nguồn gốc đất nông nghiệp, lâm nghiệp, thậm chí đất lấn chiếm. Giới đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường cho rằng, tính chất của farmstay đa phần là đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp làm trang trại kết hợp nghỉ dưỡng. Khi nhà đầu tư góp vốn nhận đất thường không có sổ đỏ, chỉ có hợp đồng và cam kết thời hạn làm được sổ đỏ. Tuy nhiên, liệu loại hình này có được cấp sổ đỏ hay không vẫn chưa rõ ràng.

Tại nhiều website rao bán nhà đất, nhiều thông tin đầu tư quảng cáo đất vườn farmstay 150 m2 với giá 390 triệu đồng ba năm sẽ có sổ đỏ. Ngoài ra, gia đình sẽ được cung cấp 15 kg rau sạch mỗi tháng, lợi nhuận cho thuê 50 triệu đồng mỗi năm trong vòng 10 năm từ chương trình đầu tư nhà gỗ phục vụ nghỉ dưỡng sinh thái và 15 đêm nghỉ dưỡng.

Chủ đầu tư còn cam kết nếu không hỗ trợ lên sổ đỏ được sẽ mua lại bằng mức 124% giá bán ban đầu.

Thủ tướng yêu cầu sớm có khung pháp lý cho mô hình farmstay - Ảnh 2.

Mô hình farmstay mới xuất hiện trên thị trường theo xu hướng bất động sản nghỉ dưỡng sinh thái.

Tại thời điểm này, lãnh đạo một công ty đầu tư bất động sản tại Hà Nội cho rằng, mô hình farmstay mới xuất hiện trên thị trường theo xu hướng bất động sản nghỉ dưỡng sinh thái. Đây là sản phẩm còn mới, chưa được kiểm nghiệm về cách thức vận hành cũng như tỷ suất sinh lời.

Hiện nay, thông tin báo chí cho thấy, tại các địa phương du lịch như Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, chủ đầu tư đưa ra cam kết cho khách mua mức lợi nhuận 50 triệu đồng mỗi năm.

Một số khu vực khác như Lạng Sơn, Thái Nguyên, Sơn La, Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Đồng Nai, Long An, TP HCM,.. cũng xuất hiện các dự án farmstay với lợi nhuận cam kết 15 - 20% mỗi năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước