Thua lỗ hơn nghìn tỷ, Vinafood 2 phải sớm cổ phần hóa

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 22/09/2016 14:04 GMT+7

VTV.vn - Theo báo cáo kiểm toán năm 2015 của Vinafood gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lỗ lũy kế của doanh nghiệp này lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.

Kinh doanh trong ngành lợi thế và được hưởng nhiều ưu đãi khiến nhiều doanh nghiệp cùng ngành có nằm mơ cũng không mơ tới được, thế nhưng Tổng công ty lương thực miền Nam Vinafood 2 vẫn thua lỗ lũy kế đến hơn 1.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo kiểm toán năm 2015 của Vinafood gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lỗ lũy kế của doanh nghiệp này lên tới hơn 1.000 tỷ đồng. Khi được hỏi về nguyên nhân của việc lỗ triền miên trong 3 năm qua, đại diện doanh nghiệp lý giải: "Cơ bản là thua lỗ từ 2013 trở về trước, hậu quả là phải ghi dự phòng lỗ. Có một phần lỗ của 2014 khoảng 213 tỷ là do cái gói thầu của Philippines".

Ở một diễn biến khác, vào cuối năm 2015 Thanh tra Chính phủ đã có chỉ ra hàng loạt những thiếu sót, vị phạm quy định của doanh nghiệp này trong hoạt động kinh doanh. Cụ thể, việc cho vay và bảo lãnh cho vay vượt thẩm quyền, đầu tư góp vốn ngoài ngành không hiệu quả, rồi việc mua bán hàng hóa không chặt chẽ dẫn đến thất thoát. Những sai phạm trên, theo các chuyên gia là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng thua lỗ triền miên của Vinafood 2.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online! 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước