Hiện có 11 loại trái cây, sữa và sản phẩm từ sữa, 48 loài thủy sản sống và 802 cơ sở chế biến thủy sản được phép xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Việc Trung Quốc mở cửa trở lại hoàn toàn từ ngày 8/1 năm nay đã tạo điều kiện cho việc thông quan tại các cửa khẩu thuận lợi hơn.
Tại tỉnh Lạng Sơn, lượng xe thông quan qua các cửa khẩu trong tháng 1 đạt khoảng 1.000 xe/ ngày. 80% giá trị hàng hoá xuất khẩu qua đây là các mặt hàng trái cây.
Tuy nhiên, chính sách thương mại biên giới của Trung Quốc ngày càng khắt khe, với tiêu chuẩn ngày càng cao đòi hỏi các nông dân và các doanh nghiệp xuất khẩu không ngừng nâng cao chất lượng.
Theo Bộ NN&PTNT, trong bối cảnh cạnh tranh như hiện nay, Hiệp hội ngành hành cần liên kết chặt chẽ với nhau để phát triển có trọng tâm, trọng điểm, giữ vững uy tín nông sản Việt tại thị trường tỷ dân.
Hiện Bộ cũng đang đẩy nhanh đàm phán với Tổng cục Hải quan Trung Quốc để ký Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch một số quả tươi truyền thống như dưa hấu, thanh long, xoài, mít, nhãn, vải và chôm chôm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!