Thúc đẩy lao động cao tuổi đi làm sau dịch - Thách thức với Nhật Bản

Quang Hưng - Hồng Khang (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ ba, ngày 26/05/2020 10:34 GMT+7

Thời gian dài nghỉ dịch ở nhà có thể sẽ đánh mất năng lực làm việc của người cao tuổi. (Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Lao động cao tuổi tại Nhật Bản đang trở thành điểm yếu khi ngày càng có nhiều người rơi vào cảnh thất nghiệp do dịch bệnh COVID-19.

Nhiều chuyên gia dự báo, người cao tuổi sẽ khó tìm lại được việc làm, kể cả trong giai đoạn hậu COVID-19. Tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật Bản trong tháng 3 là 2,5%, mức cao nhất trong vòng 1 năm trở lại đây. Dự báo tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 sẽ còn cao hơn nữa, khi bắt đầu áp dụng tình trạng khẩn cấp tại Nhật Bản. Lao động cao tuổi, động lực chính trong chính sách kinh tế Abenomic, đã liên tục tăng kể từ khi Thủ tướng Abe Shinzo trở lại nắm quyền vào năm 2012.

Ở một đất nước dân số già nhất thế giới và có tâm lý e ngại tình trạng nhập cư, người lao động cao tuổi đóng vai trò quan trọng đối với các công việc như: nhân viên cửa hàng, người dọn dẹp, lái xe taxi… mang lại thu nhập đáng kể cho họ bên cạnh lương hưu. Tuy nhiên dịch COVID-19 đã đóng cửa các cửa hàng, văn phòng, nhà xưởng khiến nhiều lao động cao tuổi mất việc. 3/4 lao động cao tuổi là những người làm việc bán thời gian, không bị trói buộc bởi hợp đồng nên dễ bị sai thải khi công ty gặp khó khăn.

Thúc đẩy lao động cao tuổi đi làm sau dịch - Thách thức với Nhật Bản - Ảnh 1.

Người đàn ông 73 tuổi làm nhân viên bán hàng tại một cửa hàng ở Tokyo. (Ảnh: Bloomberg)

Theo Sách Trắng về người cao tuổi năm 2019 của Nhật Bản, tỷ lệ lao động trên 65 tuổi/số người lao động đã đạt kỷ lục 12,8% vào năm 2018, tăng liên tục kể từ mức 8,9% vào năm 2011. Đây là nỗ lực của chính sách thúc đẩy người lao động cao tuổi làm việc của chính quyền Abe Shinzo.

Các chuyên gia cho rằng, khi bị mất việc, những người cao tuổi sẽ rất khó khăn để quay trở lại với công việc hoặc bắt đầu tìm kiếm công việc mới. Thời gian dài nghỉ ở nhà có thể sẽ đánh mất năng lực làm việc của người cao tuổi. Dự báo ngay cả khi dịch COVID-19 đi qua, việc thúc đẩy người cao tuổi làm việc sẽ là thách thức với Nhật Bản.

Tuy với một số người cao tuổi, đi làm là để phụ thêm lương hưu và có một khoản tiết kiệm đáng kể, nhưng với người có thu nhập thấp, công việc bán thời gian là sợi dây sinh mệnh đối với họ.

Nhật Bản hỗ trợ 100.000 Yen/người cho lao động nước ngoài chống COVID-19 Nhật Bản hỗ trợ 100.000 Yen/người cho lao động nước ngoài chống COVID-19

VTV.vn - Người nước ngoài tại Nhật Bản, bao gồm các lao động, thực tập sinh kỹ năng của Việt Nam đang làm việc tại đây sẽ được hỗ trợ 100.000 Yen/người để ứng phó với COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước