Thúc đẩy triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 25/06/2022 18:07 GMT+7

VTV.vn - Nguồn vốn ưu đãi từ chương trình hỗ trợ lãi suất 2% sẽ góp phần quan trọng tạo đà phục hồi tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Tín dụng đến giữa tháng 6 đã tăng 8,16% so với cuối năm ngoái cho thấy nhu cầu vốn phục hồi kinh tế đang tăng lên. Để kịp thời đáp ứng nhu cầu này, các ngân hàng đã thực hiện nhiều gói tín dụng ưu đãi, nhất là sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 31 về hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách nhà nước, nhiều ngân hàng đã được giao kế hoạch vốn và bắt đầu triển khai.

Dư nợ tín dụng tính đến hết tháng 5 của Ngân hàng Abbank là trên 84.000 tỷ đồng, tăng 6,8% từ đầu năm đến nay. Dự kiến đối tượng được hưởng chương trình ưu đãi lãi suất 2% chiếm khoảng 15% tổng dư nợ của ngân hàng.

Còn ngân hàng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã được Ngân hàng Nhà nước duyệt kế hoạch 5.000 tỷ đồng, để hỗ trợ cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo chương trình hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Theo tính toán, với quy mô 40.000 tỷ đồng, gói cấp bù lãi suất có thể hỗ trợ cho 2 triệu tỷ đồng dư nợ tín dụng trong năm nay và năm sau. Các doanh nghiệp có nhu cầu sẽ phải làm đề nghị gửi ngân hàng thương mại xem xét, hỗ trợ theo quy định.

Nguồn vốn ưu đãi từ chương trình hỗ trợ lãi suất 2% sẽ góp phần quan trọng tạo đà phục hồi tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, một vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm là làm sao được vay vốn lãi suất thấp, khi mà lãi suất huy động ở một số ngân hàng đang rục rịch tăng lên. Đồng thời tiến độ cần phải nhanh hơn nữa trong bối cảnh doanh nghiệp đang chịu rất nhiều sức ép giá cả cần được chia sẻ kịp thời.

Nhiều ngân hàng được phê duyệt mức lãi suất hỗ trợ 2%/năm Nhiều ngân hàng được phê duyệt mức lãi suất hỗ trợ 2%/năm

VTV.vn - Tổng quy mô của gói này khoảng 40.000 tỷ đồng sẽ được phân theo "sức khỏe" tài chính của từng ngân hàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước