Thực phẩm sạch: Nơi xếp hàng dài, chỗ lại ế ẩm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 24/06/2016 10:19 GMT+7

VTV.vn - Nhiều nơi, người tiêu dùng phải xếp hàng để chờ mua rau sạch, trong khi tại Quảng Ngãi, người nông dân lại ngổn ngang bên đống rau an toàn không tiêu thụ được.

Tờ Thời báo kinh doanh cho biết, trong 9.000 trang trại trồng trọt, có đến gần 1.600 đạt tiêu chuẩn GAP. Con số này chưa tính đến hàng nghìn nông dân, bác sĩ, dược sĩ, giáo viên tâm huyết đổ tiền tỷ đầu tư làm thực phẩm sạch. Nhưng hiện thực phẩm sạch vẫn không tiêu thụ được.

Theo lý giải của tờ Thời báo kinh doanh, tình trạng thực phẩm sạch không tiêu thụ được là do thiếu kênh phân phối. Hiện nay chỉ rất ít cơ sở đủ mạnh để vừa sản xuất, vừa phân phối và tiếp thị. Còn hầu hết những người làm thực phẩm sạch, chỉ là người sản xuất, làm ra rồi không biết bán đi đâu, cũng không biết tiếp thị nên người tiêu dùng mù tịt.

Hiện đang thiếu một sợi dây liên kết giữa người làm – người bán – người mua. TS Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, kênh phân phối chính là điều kiện sống còn của thực phẩm sạch. Một mình doanh nghiệp sản xuất rất khó hình thành kênh phân phối riêng vì chi phí rất cao và mất thời gian xây dựng thương hiệu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước