Thuế bán phá giá nhập khẩu tôm vào Mỹ giảm, doanh nghiệp chưa hết lo

Lê Hải - Minh Sơn (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 23/09/2015 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Thuế chống bán phá giá tôm vào Mỹ đã giảm từ 6,37% xuống còn 0,91%. Đây là tin vui cho thị trường Việt Nam, tuy nhiên xét về tổng thể thì chưa hẳn đã hết lo.

Do phải bán dưới giá thành sản xuất để giữ thị phần tại Mỹ, Công ty Cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam giảm 20% giá trị xuất khẩu. Đây cũng là tình trạng chung của rất nhiều doanh nghiệp. Xuất khẩu tôm qua Mỹ gặp khó thực sự từ đầu năm tới nay, chủ yếu là do giá xuất của con tôm Việt khó cạnh tranh. Thế nên chưa nhiều doanh nghiệp thấy mừng khi thuế xuất khẩu tôm vào thị trường này giảm.

Ông Võ Văn Phục - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam cho biết: “Từ cuối năm ngoái, khi thuế cao, các doanh nghiệp đã phải bán kèm việc bao thuế. Năm nay thuế thấp mà tập quán đó vẫn duy trì, khi phía Mỹ kiểm tra dễ gặp thua lỗ lớn”.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đình Đức - Chuyên gia kinh tế nông nghiệp: “Thực sự việc giảm thuế hiện nay chỉ có tác dụng về mặt truyền thông. Các nước khác giá cũng thấp hơn Việt Nam, trong khi tính cạnh tranh chúng ta chưa cao nên xuất khẩu vẫn khó chứ không phải do mức thuế phá giá”.

Hơn 30 doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam vào Mỹ hiện còn gặp khó cả về chất lượng tôm vì còn nhiều lô chưa đạt chuẩn an toàn của Mỹ. Thêm nữa, tôm của Thái Lan, Indonesia và Ấn Độ xuất qua Mỹ đa phần là tôm đánh bắt, trong khi Việt Nam là tôm nuôi nên khó cạnh tranh. Theo Hiệp hội Thủy sản Việt Nam, từ nay tới cuối năm, xuất khẩu tôm có thể tăng hơn hiện tại nhưng không quá nhiều.

Ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư ký Hiệp hội Thủy sản Việt Nam nhìn nhận: “Hiện thị trường có tín hiệu phục hồi hơn, từ giờ tới cuối năm xuất khẩu tôm có thể chỉ đạt 3 tỉ USD chứ không được 4 tỉ USD như năm ngoái, nhưng cũng là bước khởi đầu để hy vọng thị trường tốt hơn”.

Tới thời điểm hiện tại, giá trị xuất khẩu tôm vào Mỹ đã giảm tới 51% so với cùng kỳ năm ngoái. Không những thế, hiện cả thị trường châu Âu và Nhật Bản, những thị trường lớn nhất của Việt Nam cũng đều giảm, nên các doanh nghiệp xuất khẩu tôm chưa hết lo.

Bộ Thương mại Mỹ giảm thuế chống bán phá giá trên tôm Bộ Thương mại Mỹ giảm thuế chống bán phá giá trên tôm

VTV.vn - Thông tin này được xem là tín hiệu lạc quan cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu tôm vào Mỹ - một trong những thị trường lớn nhất hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước