Thuế thu nhập cá nhân mới: Giữ nguyên mức giảm trừ gia cảnh là bất hợp lý?

VTV9-Thứ bảy, ngày 13/01/2018 15:12 GMT+7

VTV.vn - Với dự thảo hai phương án tính thuế thu nhập cá nhân mới, việc vẫn áp dụng mức giảm trừ gia cảnh từ năm 2013 là bất hợp lý.

Bộ Tài chính vừa dự thảo 2 phương án tính thuế thu nhập cá nhân. Bậc tính thuế sẽ giảm từ 7 xuống còn 5 bậc. Tuy nhiên, một nội dung đáng lưu ý là mức giảm trừ gia cảnh 9 triệu đồng/tháng được áp dụng từ 2013 vẫn được giữ nguyên. Điều này là bất hợp lý.

Theo đó, một điều bất hợp lý là dự thảo lần này không đề cập phần giảm trừ gia cảnh và người phụ thuộc vẫn áp dụng mức từ năm 2013. Trên thực tế, mức giảm trừ 9 triệu đồng cho bản thân và giảm trừ gia cảnh 3,6 triệu đồng rõ ràng là không còn phù hợp với giai đoạn hiện nay, chưa cần đề cập đến năm 2019.

Các chuyên gia về thuế cho biết, việc mức giảm trừ không đổi theo khung thuế mới là không hợp lý vì mức giảm trừ là toàn bộ chi phí sinh hoạt áp dụng từ năm 2013 không còn phù hợp. Qua điều chỉnh, số thuế thu nhập cá nhân thu hàng năm đều tăng cao. Được biết, năm 2017 thu gần 80.000 tỷ đồng, tăng gần 30% so với năm 2016.


Đề xuất 2 phương án về cách tính thuế thu nhập cá nhân mới Đề xuất 2 phương án về cách tính thuế thu nhập cá nhân mới

VTV.vn - Bộ Tài chính vừa đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Thuế thu nhập cá nhân với hai kịch bản tính thuế đối với thu nhập tiền lương và tiền công.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước