Thuế xuất khẩu sản phẩm gỗ vào Nga sẽ giảm dần

Quỳnh Như - Phạm Bằng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 28/08/2015 11:56 GMT+7

VTV.vn - Hiệp định thương mại tự do Liên minh Á Âu - Việt Nam FTA vừa được ký kết, điều này đồng nghĩa với việc thuế xuất khẩu của sản phẩm gỗ Việt vào Nga chắc chắn sẽ giảm dần.

Tận dụng lợi thế này, nhiều chương trình kết nối như tổ chức các hội chợ, đoàn khảo sát sang thị trường Nga hay thậm chí xây dựng một khu công nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp Việt Nam tại Nga đang được xúc tiến nhằm đẩy mạnh xuất khẩu gỗ vào Nga trong thời gian tới.

Nhằm xúc tiến xuất khẩu vào thị trường Nga, vào tháng 11 tới đây, các doanh nghiệp gỗ Việt sẽ tham gia hội chợ về hàng Việt Nam chất lượng cao tại Nga. Đây là cơ hội lớn giúp các DN gỗ giới thiệu các sản phẩm của mình với khách hàng Nga.

Ông Nguyễn Phúc - Phó chủ tịch Hiệp hội gỗ Bình Dương BIFA - cho biết: “Hiệp hội đã phổ biến và in catalog để giới thiệu các sản phẩm phù hợp với thị trường Nga. DN cũng quyết tâm rất nhiều để kịp tham gia hội chợ”.

Ngoài ra, theo thông tin từ Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM, một dự án đầu tư khu công nghiệp của TP.HCM tại Nga cũng đang được xúc tiến. Nếu dự án thành công thì các rào cản như thuế nhập khẩu vào thị trường Nga sẽ được giải quyết.

Ông Kapustkin Nikolaya - Phó Trưởng cơ quan đại diện Thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam - cho biết: “Với ngành gỗ hiện nay ở Nga, doanh nghiệp Việt sẽ cạnh tranh khá khốc liệt với các nước như Italy, Trung Quốc... Khu công nghiệp này được xúc tiến thì rất tốt vì bao giờ xuất khẩu sản phẩm hoàn thiện, thuế cũng cao hơn, còn nếu sản xuất ở Nga thì chắc chắn không có hàng rào thuế quan nào”.

Tuy nhiên, phải nói rằng, hiện nay hình hài của khu công nghiệp TP.HCM tại Nga vẫn chưa rõ ràng, tương lai còn khá mờ mịt. Do đó, việc tăng kim ngạch, đẩy mạnh xuất khẩu gỗ vào thị trường Nga trước mắt vẫn phải chờ một vài năm nữa.

Nhiều rào cản xuất khẩu gỗ vào thị trường Nga Nhiều rào cản xuất khẩu gỗ vào thị trường Nga

VTV.vn - Ngoài rào cản ngôn ngữ, cách tính thuế nhập khẩu vào thị trường Nga là nguyên nhân chính khiến các doanh nghiệp Việt nản lòng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước