Môi giới đòi tiền tỷ "lo lót" xuất khẩu thủy sản vào Nga

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 07/08/2015 21:33 GMT+7

VTV.vn - Các doanh nghiệp thủy sản phản ánh, vài năm nay xuất hiện tình trạng một số Việt kiều tìm đến họ, ngỏ lời “lo lót” để có được tấm giấy thông hành đưa thủy sản vào Nga.

Dù xuất khẩu nhiều sản phẩm sang các thị trường châu Âu và Mỹ hơn 10 năm nay nhưng chưa bao giờ, Công ty CP Đầu tư thương mại thủy sản Incomfish đưa được thủy sản sang Nga. Cách đây 2 tháng, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu được ký kết đã dấy lên hy vọng cho doanh nghiệp có cơ hội vào Nga. Tuy nhiên, doanh nghiệp chia sẻ, từ Hiệp định đến khi thực sự "đặt chân" vào thị trường Nga còn môt khoảng cách rất xa. Đó là rào cản được dựng lên bởi một hệ thống môi giới xuất khẩu với khoản chi phí không chính thức lên đến nhiều tỷ đồng.

Không chỉ Incomfish, các doanh nghiệp khác cũng nhận được nhiều lời chào mời của những người tự xưng là am hiểu về thủy sản và có nhiều mối quan hệ với giới chức tại Nga.

Để lấy được niềm tin của doanh nghiệp, người môi giới thường đi cùng với một số người Nga. Doanh nghiệp chỉ cần đưa tiền mặt nhưng không có hóa đơn; còn đường đi, nước bước ở nước sở tại sẽ được môi giới lo lót.

DN thủy sản phải đóng chi phí “bôi trơn” để xuất khẩu vào Nga DN thủy sản phải đóng chi phí “bôi trơn” để xuất khẩu vào Nga

VTV.vn - Theo phản ánh của một số doanh nghiệp, tình trạng phải mất chi phí “bôi trơn” để vào Nga đã gây ra những thiệt hại lớn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước