Thương mại Mỹ - Trung tốt như chưa từng có căng thẳng, đại dịch

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 24/07/2021 06:03 GMT+7

VTV.vn - Theo Bloomberg, Mỹ - Trung đang giao thương hàng hoá với tốc độ nhanh nhất nhiều năm.

Mỹ và Trung Quốc đang giao thương hàng hóa với tốc độ nhanh nhất trong nhiều năm, cứ như chưa từng xảy ra cuộc chiến thuế quan giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới và đại dịch COVID-19. Đây là nhận dịch của chuyên trang tài chính Bloomberg.

Tháng 2 năm ngoái, kim ngạch thương mại Mỹ - Trung giảm xuống 19 tỷ USD khi Trung Quốc phải đóng cửa phần lớn nhà máy vì dịch bệnh. Tuy nhiên theo dữ liệu chính thức của Trung Quốc, con số này đã phục hồi lên kỷ lục mới trong năm qua. 

Năm 2020, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đạt 586,7 tỷ USD, tăng 8,8% so với năm 2019 - mức cao nhất trong 5 đối tác hàng đầu của Trung Quốc.

Trong 4 tháng đầu năm 2021, bất chấp đại dịch Covid-19, tổng giá trị thương mại của hai quốc gia này vẫn tăng 50,3%, đạt 224,8 tỷ USD. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ tăng 49,3%, nhập khẩu từ Mỹ tăng 53,3%.

Gần một nửa trong số hàng hóa trị giá 259 tỷ USD di chuyển ra vào cảng Los Angeles - cảng lớn nhất của Mỹ - có liên quan đến Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc). 

Nhu cầu hàng hóa của Mỹ không hề suy giảm, bất chấp người dân bị mắc kẹt ở nhà. Các lô hàng cập cảng với lượng kỷ lục vào tháng 5 khi các doanh nghiệp bắt đầu bổ sung hàng hoá trước mùa mua sắm Giáng sinh.

Giám đốc điều hành cảng Los Angeles Gene Seroka cho biết trong một cuộc họp báo gần đây rằng, các mặt hàng thời trang mùa Thu, quần áo đồng phục, trang phục Halloween và ngày lễ đã cập cảng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước