Trung Quốc tiếp tục miễn thuế nhập khẩu với hàng hóa Mỹ

VTV Digital-Thứ ba, ngày 18/05/2021 12:19 GMT+7

Cảng hàng hóa ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Ảnh: China Daily)

VTV.vn - Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết nước này sẽ tiếp tục miễn thuế nhập khẩu đối với nhiều hàng hóa từ Mỹ.

Thông báo được đưa ra vào thời điểm giới chức hai nước được kỳ vọng sẽ sớm nối lại đàm phán thương mại trong thời gian tới.

Cụ thể, 79 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ bao gồm: quặng đất hiếm, quặng vàng và thiết bị khử trùng y tế sẽ được tiếp tục được miễn thuế từ ngày 18/5 đến ngày 25/12 tới.

Trước đó, Trung Quốc đã miễn áp thuế bổ sung đối với các sản phẩm trên từ Mỹ, đồng thời có quyết định tương tự đối với một số hàng hóa khác của Washington.

Các nhà quan sát nhận định quyết định này dường như nhằm tránh làm cho quan hệ giữa hai nước xấu thêm, trong bối cảnh giới chức thương mại hai nước được kỳ vọng sẽ tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên dưới dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden, vốn đã được khởi động từ tháng 1 vừa qua.

Tháng 1/2020, Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1. Đây được xem là một thỏa thuận “đình chiến” cho cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng của hai nước. 

Theo thỏa thuận này, Trung Quốc sẽ phải nhập khẩu thêm 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng hai năm, từ ô tô, máy móc, dầu mỏ đến nông sản. Tuy nhiên, hoạt động mua hàng hóa đã bị chậm lại do ảnh hưởng của đại dịch.

Thỏa thuận này đã có hiệu lực từ tháng 2/2020 và cứ 6 tháng một lần, hai nước phải tiến hành các cuộc thảo luận về việc triển khai văn kiện trên. Tuy nhiên, các cuộc đối thoại giữa hai nước đã bị đình trệ kể từ tháng 8/2020.

Trung Quốc tiếp tục miễn thuế cho 65 sản phẩm hàng hóa của Mỹ Trung Quốc tiếp tục miễn thuế cho 65 sản phẩm hàng hóa của Mỹ

VTV.vn - Ngày 26/2, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc thông báo nước này sẽ tiếp tục miễn thuế bổ sung đối với một số hàng hóa của Mỹ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước