Thương mại xuyên biên giới: Thách thức về quản lý thuế

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 16/12/2017 11:53 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, số tiền thu thuế từ các doanh nghiệp thương mại xuyên biên giới là rất thấp.

Lần đầu tiên, Cục Thuế TP.HCM đã công bố doanh thu quảng cáo của Google và Facebook tại Việt Nam. Qua xác minh, tại một số ngân hàng, cơ quan thuế phát hiện tổng số giao dịch của các tổ chức, cá nhân với Google trong năm 2016 là hơn 240.000 giao dịch với tổng số tiền thanh toán là 222,4 tỷ đồng nhưng chỉ có 15.088 giao dịch có khấu trừ thuế nhà thầu. 

Facebook có 175.391 giao dịch với tổng số tiền thanh toán là 450,4 tỷ đồng nhưng cũng chỉ có chưa tới 1/10 có khấu trừ thuế. Con số này cho thấy, số tiền thu thuế từ các dịch vụ không biên giới là rất thấp.

Câu chuyện thu thuế của các doanh nghiệp thương mại xuyên biên giới đang là vấn đề quan tâm lớn tại Việt Nam. Hiện nay, hệ thống luật pháp của Việt Nam về thuế vẫn chưa có quy định cụ thể về trách nhiệm đóng thuế đối với các doanh nghiệp quốc tế cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Google, Facebook mà chỉ quy định nghĩa vụ nộp thuế thuộc về các doanh nghiệp Việt. Khi làm đối tác, đại lý cho các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp Việt phải có trách nhiệm khấu trừ thuế khi thanh toán với các đối tác này. 

Làm sao có thể thu đúng, thu đủ thuế của doanh nghiệp như Google, Facebook? Làm sao để thay vì đi thanh kiểm tra, truy thu thì các doanh nghiệp kinh doanh xuyên biên giới sẽ chủ động nộp khoản thuế của họ và các khu vực khác như châu Âu đang có những giải pháp như thế nào?

Đây cũng là nội dung chính trong chương trình Tạp chí kinh tế cuối tuần hôm nay (16/12) được phát sóng trên kênh VTV1.

Thu thuế nhà thầu qua khấu trừ trên tài khoản: Khó khả thi! Thu thuế nhà thầu qua khấu trừ trên tài khoản: Khó khả thi!

VTV.vn - Thu thuế nhà thầu qua khấu trừ trên tài khoản được coi là một trong những giải pháp hiệu quả nhưng để thực hiện lại không dễ dàng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước