Thụy Sỹ đặt cơ sở thương mại thời hậu Brexit với Vương quốc Anh

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 17/12/2018 06:13 GMT+7

Ảnh minh họa: Reuters

VTV.vn- Chính phủ Thụy Sỹ đã thông qua một thỏa thuận với London, cho phép Thụy Sỹ duy trì quan hệ kinh tế và thương mại với Vương quốc Anh khi nước này rời Liên minh châu Âu (EU).

Theo thông cáo của Chính phủ Thụy Sỹ, thỏa thuận này sẽ đặt nền móng cho các mối quan hệ trong tương lai giữa Thụy Sỹ với Vương quốc Anh. Thỏa thuận đảm bảo việc duy trì, trong khả năng có thể, các quyền, nghĩa vụ kinh tế và thương mại được ký kết giữa Thụy Sỹ và EU quy định. Thỏa thuận cũng dự kiến cho các cuộc thảo luận nhằm phát triển quan hệ Thụy Sỹ - Anh trong tương lai.

Vương quốc Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3/2019. Nếu giai đoạn chuyển tiếp theo kế hoạch giữa Brussels và London được tiến hành theo kế hoạch, các thỏa thuận song phương giữa Thụy Sỹ và EU sẽ tiếp tục được áp dụng với Vương quốc Anh.

Thỏa thuận được Hội đồng Liên bang phê chuẩn sẽ làm cơ sở cho quan hệ kinh tế và thương mại giữa Thụy Sỹ và Vương quốc Anh sau giai đoạn chuyển đổi, cho đến khi các hiệp định thương mại mới có thể được ký kết giữa các bên.

Nếu Anh rời EU mà không có thỏa thuận hoặc giai đoạn chuyển tiếp, thỏa thuận được Hội đồng Liên bang phê chuẩn sẽ đảm bảo nhân rộng đáng kể phần lớn các thỏa thuận thương mại hiện đang điều chỉnh quan hệ giữa Bern và London.

Năm 2017, Vương quốc Anh là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Thụy Sỹ với giá trị 11,4 tỷ Franc và là nhà cung cấp hàng hóa lớn thứ 8 cho Thụy Sỹ với giá trị nhập khẩu đạt 6,1 tỷ Franc.

Thủ tướng May đề nghị EU thuyết phục Nghị viện Anh thông qua thỏa thuận Brexit Thủ tướng May đề nghị EU thuyết phục Nghị viện Anh thông qua thỏa thuận Brexit EU bác bỏ khả năng tái đàm phán Brexit EU bác bỏ khả năng tái đàm phán Brexit Hệ lụy từ kịch bản Brexit không thỏa thuận Hệ lụy từ kịch bản Brexit không thỏa thuận

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước