Tiếp bước Brooks Brothers, thêm một đại gia bán lẻ thời trang Mỹ gục ngã vì COVID-19

Thùy An-Thứ sáu, ngày 24/07/2020 16:45 GMT+7

VTV.vn - Tập đoàn bán lẻ Ascena, chủ sở hữu của Ann Taylor, Lane Bryant và một số thương hiệu quần áo khác đã nộp đơn xin phá sản.

Ascena là nạn nhân bán lẻ mới nhất dưới tác động của đại dịch COVID-19. Đại diện của Ascena cho hay, sẽ đóng toàn bộ các cửa hàng Catherines, một con số đáng kể các cửa hàng Justice, một phần nhỏ cửa hàng Ann Taylor, LOFT, Lane Bryant và Lou & Grey. Đây đều là những thương hiệu thời trang ăn khách ở Mỹ và nhiều quốc gia trong thời gian hoàng kim của ngành bán lẻ.

Tính đến 3/8/2019, kết thúc năm tài chính cuối cùng Ascena có khoảng 53.000 nhân viên, 40.000 lao động làm việc bán thời gian. Tính đến ngày 1/2 năm ngoái, tập đoàn bán lẻ này có 2.764 cửa hàng trải rộng với nhiều thương hiệu khác nhau.

Tiếp bước Brooks Brothers, thêm một đại gia bán lẻ thời trang Mỹ gục ngã vì COVID-19 - Ảnh 1.

Tập đoàn bán lẻ Ascena, chủ sở hữu của Ann Taylor, Lane Bryant và một số thương hiệu quần áo khác đã nộp đơn xin phá sản

Tuy nhiên, số lượng cửa hàng đã giảm đáng kể, khoảng 600 cửa hàng, từ tháng 8/2019. Trước đó, Ascena đã từng phải đóng 200 cửa hàng trong năm tài chính 2018 và 100 cửa hàng trong năm tài chính 2017. Tập đoàn cũng phải chấp nhận bán toàn bộ một trong những thương hiệu mạnh của mình là Maurices vào năm ngoái.

Khi đại dịch COVID-19 càn quét qua nước Mỹ, Ascena quyết định đóng tất cả cửa hàng trong hệ thống của mình vào ngày 18/3. Đi cùng với đó là quyết định cho 90% nhân viên tạm nghỉ, từ chối thanh toán tiền thuê mặt bằng cho những cửa hàng phải đóng cửa và thanh toán chậm cho các nhà cung cấp. Ascena bắt đầu mở cửa trở lại vào đầu tháng 5.

Đến thời điểm này 95% các cửa hàng của Ascena đã mở cửa đón khách. Mặc dù vậy, mọi thứ không thể cứu vãn nổi một kết cục đã được dự báo từ trước.

Trước đại dịch, Ascena đã phải chật vật một thời gian khá dài. Tập đoàn đã phải vay 230 USD để cố gắng vượt qua khủng hoảng. Kết thúc quý tài chính thứ 3, Ascena phải đối mặt với khoản nợ lên tới 1.3 tỷ USD. Vào cuối tháng 5 đã có rất nhiều cảnh báo về tình hình bết bát của đại gia bán lẻ này.

Tiếp bước Brooks Brothers, thêm một đại gia bán lẻ thời trang Mỹ gục ngã vì COVID-19 - Ảnh 2.

Thêm một tượng đài thời trang của Mỹ tuyên bố phá sản

Ascena cho biết đã đạt được thỏa thuận với các chủ nợ để giảm khoản nợ xuống còn 1 tỷ USD, đồng thời nhận được 150 triệu USD vốn mới để tiếp tục hoạt động trong thời gian phá sản.

"Những thỏa thuận mới đạt được nhằm cải thiện lợi nhuận hoạt động và củng cố nền tảng tài chính vốn phá vỡ nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19", Carrie Teffner, Chủ tịch điều hành tạm thời của Ascena, cho biết.

Phá sản đang trở nên phổ biến

Đại dịch COVID-19 đã giáng một đòn chí tử vào các tập đoàn bán lẻ thời trang, sở hữu những chuỗi cửa hàng trên khắp nước Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới. Việc phải đóng cửa nhiều tuần, số người thất nghiệp tăng vọt, công với việc hàng triệu người chuyển sang làm việc ở nhà không có nhu cầu mua sắm khiến các hãng lâm vào tình cảnh khó khăn.

Cách đây chưa lâu, vào ngày 9/7 (theo giờ Việt Nam), Brooks Brothers, thương hiệu trang phục nam giới mang tính biểu tượng của nước Mỹ với lịch sử 202 tuổi đã nộp đơn xin phá sản. Ở những năm tháng huy hoàng, những bộ trang phục của Brooks Brothers là sự lựa chọn của 40 đời Tổng thống Mỹ và làm nên diện mạo của hàng chục nghìn nhân viên ngân hàng phố Wall.

Tiếp bước Brooks Brothers, thêm một đại gia bán lẻ thời trang Mỹ gục ngã vì COVID-19 - Ảnh 3.

Trước Ascena, thương hiệu thời trang có tuổi đời hơn 200 tuổi Brooks Brothers cũng đã phải tuyên bố phá sản

Đại dịch có thể kết thúc thời những của những bộ trang phục công sở mãi mãi.

"Hồ sơ phá sản của Brooks Brothers thực sự khá khó tin", Jessica Cadmus, một nhà tạo mẫu ở New York, người có khách hàng chủ yếu làm việc trong ngành tài chính cho biết.

"Khi COVID-19 tràn qua, mọi người buộc phải làm việc ở nhà. Việc này khiến họ dừng hoàn toàn việc mua những bộ trang phục công sở. Các khách hàng của tôi giờ đây là những bộ trang phục vừa thoải mái vừa trang nhã. Trong đó sự thoải mái chính là chìa khóa", nhà tạo mẫu ở New York nói thêm.

Ngày 4/5 J.Crew là đại gia bán lẻ đầu tiên nộp đơn xin phá sản vì COVID-19. Theo Moody’s, J.Crew có doanh thu hàng năm 2,5 tỷ USD, lượng tiền tính tới tháng 2/2020 chỉ còn 93 triệu USD. Công ty cho biết, họ đã đạt được thỏa thuận với các bên liên quan để chuyển đổi 1,65 tỷ USD nợ thành vốn chủ sở hữu.

Đi sau J.Crew là những cái tên đình đám như Neiman Marcus và JCPenney. Neiman xin bảo hộ phá sản để tìm cách xóa 4 tỷ USD trong tổng nợ khoảng 5,1 tỷ USD.

"Doanh nghiệp của chúng tôi vẫn đi đúng hướng trước Covid-19. Mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, trừ khoản lãi khổng lồ. Tuy nhiên, dịch bệnh khiến tình hình chệch khỏi quỹ đạo và đây là lúc để thiết lập lại cấu trúc tài chính", Geoffroy van Raemdonck - CEO Neiman cho biết.

Tiếp bước Brooks Brothers, thêm một đại gia bán lẻ thời trang Mỹ gục ngã vì COVID-19 - Ảnh 4.

Đại dịch có thể kết thúc thời những của những bộ trang phục công sở mãi mãi

Một thương hiệu bán lẻ khác, Tailored Brand (TLRD), chủ sở hữu của Men Wearhouse và Jos. A. Banks, cũng được cảnh báo sẽ gia nhập đội ngũ nộp đơn xin phá sản sớm.

Nộp đơn xin phá sản không có nghĩa là các công ty sẽ ngừng hoạt động kinh doanh. Nhiều ông lớn đã dùng quy trình này để xóa nợ và các nghĩa vụ tài chính khác, cắt giảm chi phí, cơ cấu lại và đạt được lợi nhuận như trường hợp của General Motors.

Nhưng không phải ai cũng may mắn như thế. Ví dụ như Toys "R" vào năm 2018 đã không thể gượng dậy nổi sau thủ tục nộp đơn xin phá sản vào năm 2018. Hay gần đây là nhà bán lẻ nội thật Pier 1. Công ty này nộp đơn xin phá sản vào tháng trước khi dịch COVID-19 tràn qua nước Mỹ. Dự định sẽ trở lại vào tháng 5 nhưng hậu quả mà đại dịch để lại khiến Pier 1 đóng cửa vĩnh viễn tất cả các cửa hàng của mình.

Tất nhiên cũng cần nói thêm, các nhà bán lẻ bị COVID-19 hạ gục đều gặp ít nhiều vấn đề từ trước đó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước