Tiêu Việt Nam có chứa chất cấm là có thật

Lê Hải (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 17/02/2016 22:02 GMT+7

VTV.vn - Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, việc Tây Ban Nha trả sản phẩm hồ tiêu Việt Nam là có thật nhưng với số lượng rất nhỏ.

Cơ quan chức năng Tây Ban Nha đã phát hiện hàm lượng chất diệt nấm carbendazim vượt quá giới hạn cho phép trong lô hàng hạt tiêu đen của một doanh nghiệp Việt xuất đi Tây Ban Nha mới đây. Chiều 17/2, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đã có phản hồi về vấn đề này.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, việc trả sản phẩm về là có thật nhưng với số lượng rất nhỏ. Tuy nhiên, điều lo lắng ở đây đó là việc các đối thủ khác của Việt Nam lợi dụng tình hình này để làm ảnh hưởng uy tín ngành hồ tiêu Việt Nam.

Ông Đỗ Hà Nam - Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam nói: “Ở các nước khác sẽ lợi dụng để tẩy chay sản phẩm của Việt Nam và đây mới là điều nguy hiểm nhất. Bởi vì một sự việc chúng ta có thể ngăn chặn được trong trường hợp cá biệt, còn khi mà cung vượt cầu thì người ta sẽ coi đó là một hàng rào kỹ thuật và sẽ bất lợi cho ngành hồ tiêu Việt Nam”.

Cũng theo ông Nam, việc hồ tiêu bị nhiễm chất diệt nấm hay dư lượng thuốc bảo vệ thực vật một phần là do diện tích hồ tiêu những năm qua tăng lên ồ ạt khiến chúng ta khó kiểm soát việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của người trồng. Một phần do chính chúng ta chưa có kiểm soát hồ tiêu ngay từ trong nước trước khi xuất khẩu khiến khi bị kiểm tra là phải trả về.

Ông Đỗ Hà Nam cũng cho rằng: “Chúng ta phải tăng cường bằng cách thành lập và đầu tư cho các đơn vị kiểm định hàng hóa trong nước, các doanh nghiệp cũng phải xây dựng vùng trọng điểm lớn để kiểm soát các sản phẩm này để việc kiểm soát xuất xứ theo chất lượng đã được thỏa thuận giữa người mua và người bán. Có như thế chúng ta mới ngăn chặn được mà đảm bảo uy tín giữa người mua và người bán”.

Châu Âu trong đó có Tây Ban Nha hiện nhập lượng hàng lớn của Việt Nam trên 40.000 tấn, là thị trường rất khó tính và sẽ càng khắt khe hơn khi các đối thủ của Việt Nam như Indonesia, Ấn Độ tăng diện tích trồng tiêu khiến cho việc kiểm soát càng đặt ra nghiêm ngặt. Năm 2015, Việt Nam tiếp tục chi phối thị trường tiêu thế giới với trên 50% sản lượng, giá trị đạt trên 2,4 tỉ USD.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước