Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các hãng hàng không

Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 19/03/2015 14:50 GMT+7

VTV.vn - Sáng 19/3, tại Hà Nội, Cục Hàng không Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho các hãng hàng không.

Vấn đề được các hãng hàng không đề cập nhiều nhất tại Hội nghị là sự quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất. Kết nối giữa nhà ga T1 và T2 của sân bay Nội Bài chưa tốt, khiến việc chuyển giữa các chuyến bay trong nước và quốc tế gặp nhiều khó khăn.

Hiện tại, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (VietNam Airlines) chiếm gần 60% thị phần hàng không nội địa, Vietjet Air chiếm trên 30% và 10% còn lại là các hãng hàng không khác.

Tuy nhiên, ngoài Vietnam Airlines, các hãng hàng không khác đều không có hệ thống dịch vụ mặt đất đồng bộ. Trong khi đó, các công ty dịch vụ mặt đất đều là công ty con của Vietnam Airlines, nên doanh nghiệp này vẫn chiếm ưu thế về chất lượng dịch vụ so với các hãng khác, dẫn đến chiếm lợi thế cạnh tranh.

Việc không có hệ thống dịch vụ đồng bộ cũng là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng dịch vụ trên các chuyến bay của các hãng kém và nhiều trường hợp khiến các chuyến bay bị chậm giờ.

Thực tế cho thấy, cần tách các công ty dịch vụ mặt đất này khỏi công ty mẹ và hoạt động theo cơ chế thị trường. Điều này sẽ góp phần cho thị trường hàng không cạnh tranh bình đẳng hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước