Tín dụng chuyển hướng khỏi các lĩnh vực rủi ro

Hoa Trà - Vũ Nhất (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 16/10/2019 10:12 GMT+7

VTV.vn - Ngân hàng Nhà nước cho biết, dòng vốn tín dụng đang dịch chuyển khỏi các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như: bất động sản, chứng khoán.

Tính đến cuối tháng 9, tín dụng cho lĩnh vực bất động sản chỉ tăng khoảng 4%, chưa bằng một nửa so với mức tăng trưởng chung của toàn ngành. Thay vào đó, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đang được nhiều ngân hàng săn đón.

Chiếc du thuyền mới được doanh nghiệp đầu tư để phục vụ khách du lịch có giá 40 tỷ đồng, khoảng một nửa trong đó là vốn vay ngân hàng. Đại diện doanh nghiệp cho biết, với tiềm năng phát triển du lịch biển, khá nhiều ngân hàng sẵn sàng cho doanh nghiệp vay vốn mở rộng kinh doanh. Doanh nghiệp này cũng đang tìm vốn nâng cấp công nghệ sản xuất để có thể tái sử dụng một phần nguyên liệu. Làm việc với nhiều ngân hàng, doanh nghiệp cho biết, việc vay vốn không khó, điều khó là làm sao vay được với mức lãi suất thấp.

Các ngân hàng cho biết đang dành nhiều ưu đãi cho lĩnh vực sản xuất, dịch vụ. Tuy nhiên, mức lãi suất tùy thuộc vào hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đang yêu cầu thắt chặt cho vay bất động sản, chứng khoán, các ngân hàng đang phải cạnh tranh với nhau để cho những doanh nghiệp sản xuất tốt vay tiền.

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang hút nhiều vốn nhất với mức tăng trưởng tín dụng trên 22%. Tiếp sau đó, nhóm xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng cao hơn mức chung của toàn ngành.


Ngân hàng đẩy mạnh tín dụng xanh: Tăng trưởng gấp đôi đà tăng tín dụng chung Ngân hàng đẩy mạnh tín dụng xanh: Tăng trưởng gấp đôi đà tăng tín dụng chung

VTV.vn - Theo lãnh đạo NHNN chi nhánh TP.HCM, năm 2018, tăng trưởng tín dụng xanh lên đến 30%, gấp hơn 2 lần tốc độ tăng trưởng tín dụng chung do các dự án có quy mô vốn khá lớn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước