Tín dụng ưu đãi cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 02/03/2020 16:14 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo điện tử Người lao động)

VTV.vn - Khoảng 250.000 tỷ đồng tín dụng ưu đãi đã được các Ngân hàng thương mại cam kết cho vay các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong vòng 3 tuần vừa qua.

Thống kê sơ bộ vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố tại Hội nghị tăng cường triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh sáng nay (2/3). Doanh nghiệp sẽ cần những điều kiện gì để tiếp cận được các gói vay ưu đãi này không?

250.000 tỷ đồng là tổng số vốn cam kết cho vay, tùy từng ngân hàng sẽ có những chính sách khác nhau, ví dụ như ông lớn Vietcombank tuyên bố giảm lãi suất cho cả những khoản vay hiện hữu, còn đa phần các Ngân hàng thương mại khác sẽ giảm lãi suất từ 0,5% - 3% cho các khoản giải ngân mới, cả bằng tiền đồng và tiền đô. Điều kiện ban đầu các doanh nghiệp cần chỉ là chứng minh được lĩnh vực kinh doanh của mình chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ví dụ như các doanh nghiệp dịch vụ du lịch, vận tải hàng không, xuất nhập khẩu…

Bản thân nhiều ngân hàng thương mại cho biết họ mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp giảm gánh nặng chi phí vốn, bởi việc giúp doanh nghiệp phục hồi, vượt qua được giai đoạn khó khăn cũng là giúp chính các ngân hàng thương mại hạn chế rủi ro bị nợ quá hạn. Hiện, Ngân hàng Nhà nước cũng đang lấy ý kiến để xây dựng thông tư hướng dẫn chi tiết về cơ cấu lại nợ cho khách hàng.

Theo ước tính của Ngân hàng Nhà nước, có khoảng 11% dư nợ cho vay đang chịu ảnh hưởng bởi dịch. Ngoài giảm lãi vay, Ngân hàng Nhà nước còn chỉ đạo các ngân hàng thương mại cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ. Đến nay, có khoảng 30 ngân hàng thương mại cũng giảm phí giao dịch, giảm phí chuyển tiền cho người dân và doanh nghiệp, vừa giảm gánh nặng chi phí, vừa thúc đẩy giao dịch điện tử nhằm hạn chế nguy cơ dịch bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước