Tính chỉ số HNX theo cách mới có gì khác biệt?

Trần Trang (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 27/11/2014 17:11 GMT+7

Từ ngày 1/1/2015, thay vì tính HNX Index dựa trên tổng lượng cổ phiếu niêm yết, công thức mới sẽ tính HNX Index chỉ dựa trên số cổ phiếu được tự do chuyển nhượng.

Theo thống kê, sàn Hà Nội hiện có 68 cổ phiếu có tỷ lệ hạn chế chuyển nhượng lên tới 70-80% như vậy.

Để khắc phục nhược điểm này, từ đầu năm tới, Sở HNX sẽ loại trừ hoàn toàn cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng khỏi công thức tính chỉ số.

Theo Sở HNX, những thay đổi tỷ lệ tự do chuyển nhượng do việc chốt quyền hay do có cổ phiếu niêm yết bổ sung sẽ được cập nhật hàng ngày vào công thức tính chỉ số. Còn những thay đổi như cổ phiếu hết thời gian hạn chế chuyển nhượng trở thành cổ phiếu được tự do chuyển nhượng sẽ được cập nhật 3 tháng 1 lần.

Rõ ràng, cách tính này phản ánh chính xác hơn diễn biến thực tế của thị trường, giúp nhà đầu tư nhìn nhận và phán đoán tốt hơn. Tuy nhiên, cách tính mới chỉ được triển khai trên sàn Hà Nội, còn sàn TP.HCM, nơi tập trung rất nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn, có tỷ lệ tự do chuyển nhượng thấp vẫn áp dụng cách tính cũ.

Các thị trường chứng khoán phát triển từ lâu đã sử dụng cổ phiếu được tự do chuyển nhượng để tính chỉ số. Việc HNX áp dụng cách tính này có thể coi là một bước tiến, tuy nhiên, dù hay đến mấy nó cũng cần được triển khai đồng bộ cho toàn thị trường thay vì mỗi sở giao dịch tính một kiểu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước