Tình trạng phân biệt chủng tộc khiến kinh tế Mỹ thiệt hại 16.000 tỷ USD trong hai thập kỷ qua

TTXVN-Thứ sáu, ngày 25/09/2020 15:37 GMT+7

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, người châu Á và da màu đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc nhiều hơn. (Ảnh: AP)

VTV.vn-Trong 1 báo cáo công bố ngày 24/9, tập đoàn ngân hàng Citigroup cho biết, tình trạng phân biệt chủng tộc đã khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại 16.000 tỷ USD trong 2 thập kỷ qua.

Chỉ ra thiệt hại từ tình trạng bất bình đẳng tiền lương, phân biệt đối xử về nhà ở, chênh lệnh về học vấn và những vấn đề khác tồn tại lâu nay tại Mỹ, Citigroup đã cam kết dành 1 tỷ USD cho các sáng kiến kinh doanh hướng tới người da màu.

Giám đốc điều hành Citigroup, Michael Corbat, cho rằng việc giải quyết tình trạng phân biệt chủng tộc và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các chủng tộc là thách thức căn bản nhất mà Mỹ đối mặt trong việc xây dựng một xã hội công bằng và bao trùm. Ông khẳng định Citigroup cam kết đi đầu trong nỗ lực này và đầu tư cho các cộng đồng da màu để xây dựng một tương lai giàu có và mạnh về tài chính.

Báo cáo của Citigroup được công bố khi các doanh nghiệp Mỹ đang đối mặt với sức ép phải có câu trả lời cho những lo ngại của người dân về tình trạng phân biệt chủng tộc. Báo cáo nêu lên mức chênh lệch đáng kể về tiền lương giữa lao động da màu và người Mỹ gốc Tây Ban Nha, do lịch sử phân biệt đối xử về việc làm, cùng với bất bình đẳng trong tiếp cận giáo dục chất lượng tại Mỹ.

Citigroup chỉ ra vấn đề bị xóa tên khỏi bảng lương khiến người tiêu dùng da màu dễ bị tổn thương hơn khi các ngân hàng cho vay với lãi suất cao hay các điều khoản bất lợi mà các ngân hàng đặt ra. Doanh nghiệp của người da màu cũng đứng trước nhiều rào cản tài chính hơn so với doanh nghiệp của người da trắng. Việc giải quyết tình trạng bất bình đẳng này có thể giúp GDP của Mỹ tăng thêm 5.000 tỷ USD trong năm năm tới.

Citi đã cam kết một số biện pháp, trong đó có 550 triệu USD hỗ trợ người da màu mua nhà và cung cấp nhà ở giá rẻ. Các chương trình khác hỗ trợ các nhà cung cấp và các doanh nghiệp của người da màu.

McDonald"s bị kiện vì phân biệt chủng tộc, bồi thường 1 tỷ USD McDonald's bị kiện vì phân biệt chủng tộc, bồi thường 1 tỷ USD

VTV.vn - McDonald's hiện đối mặt với vụ kiện đòi bồi thường lên tới 1 tỷ USD do một số chủ cửa hàng nhượng quyền thương hiệu người gốc Phi khởi kiện.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước