Tôm ở miền Trung chết hàng loạt: Vì sao?

Đỗ Thủy-Thứ năm, ngày 14/05/2015 17:15 GMT+7

VTV.vn - Nguyên nhân tôm chết được ngành chức năng xác định, chủ yếu là do những đợt mưa bất thường khiến cho môi trường nuôi tôm bị ngọt hóa.

Tại huyện Phú Lộc - Thừa Thiên Huế, trong số gần 1.000ha nuôi tôm đã có gần 100ha tôm chết. Tương tự, tại Quảng Ngãi, Phú Yên, diện tích tôm thả nuôi bị chết cũng chiếm khoảng 10% diện tích thả nuôi.

Nguyên nhân tôm chết được ngành chức năng xác định, chủ yếu là do những đợt mưa bất thường khiến cho môi trường nuôi tôm bị ngọt hóa. Độ mặn thấp dẫn đến một số bệnh hoại tử về gan, khiến tôm bị sốc và chết dần.

Một nguyên nhân nữa là do nắng nóng kéo dài, hệ thống xử lý nước thải của nhiều vùng nuôi tôm không tốt, khiến cho dịch bệnh bùng phát mạnh hơn. Ở nhiều nơi, tôm còn chết với những biểu hiện lạ như không nổi lên và chết khi nuôi được khoảng 1 tháng.

Mỗi hồ nuôi tôm đầu tư 40-70 triệu đồng. Tôm chết, nghĩa là người nuôi tôm mất trắng. Chính vì vậy, hàng loạt hồ nuôi tôm đành phải bỏ hoang. Điều đáng nói là tôm chết hàng loạt đúng thời điểm giá tôm sụt giảm, khiến người nuôi tôm càng gặp nhiều khó khăn. Hiện tại 1 kg tôm thẻ chân trắng bán ra chỉ được 81.000-83.000 đồng, trong khi đó, chi phí nuôi để có 1 kg tôm đã từ 70.000-80.000 đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước