Tổng giá trị vốn ODA cam kết cho Việt Nam đạt gần 90 tỷ USD

Minh Loan, Duy Công (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 07/08/2015 14:11 GMT+7

Toàn cảnh Hội thảo.

VTV.vn - Sáng 7/8, tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo quốc tế "Đánh giá 20 năm huy động và sử dụng ODA của Việt Nam". Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã tham dự và phát biểu tại hội thảo.

Từ năm 1993 - 2014, tổng giá trị vốn ODA cam kết cho Việt Nam đạt gần 90 tỷ USD, trong đó giải ngân được 54 tỷ USD. Nguồn vốn ODA đã bổ sung khoảng 15 - 17% trong tổng vốn đầu tư từ Ngân sách Nhà nước, qua đó có điều kiện đầu tư nhiều vào lĩnh vực y tế - giáo dục, nhất là trong xóa đói giảm nghèo.

Tuy nhiên, nhìn nhận một số hạn chế khi sử dụng nguồn vốn ODA, lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, bên cạnh những ưu đãi, nguồn vốn ODA thường kèm theo những điều kiện như: chỉ định nhà thầu, ưu tiên nhà thầu nước ngoài, yêu cầu mua máy móc, thiết bị từ quốc gia tài trợ, nên tính cạnh tranh không cao, dẫn đến chi phí đầu tư thực tế thường tăng hơn rất nhiều so với dự toán ban đầu.

Tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, cần hướng dòng vốn ODA đến các dự án phát triển kinh tế - xã hội có khả năng tự hoàn vốn nhanh, phù hợp với nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Việc xem xét có nên cho phép các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào dự án dưới hình thức BOT, BT và PPP nhằm giảm gánh nặng cho Ngân sách Nhà nước khi sử dụng vốn vay ODA, cũng cần được đưa ra xem xét kỹ lưỡng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước