Nhật Bản cam kết dành nguồn vốn ODA ở mức kỷ lục cho Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 07/07/2015 06:04 GMT+7

VTV.vn - Đây là một trong hai chủ đề được phân tích trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 6/7.

Một trong những kết quả chuyến công du Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào cuối tuần qua đó là viện trợ phát triển ODA. Cụ thể, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đáp ứng tích cực tất cả các đề nghị hợp tác do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu lên. Đặc biệt, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ xem xét tích cực việc cung cấp 300 tỷ Yen (2,45 tỷ USD) ODA cho năm tài khóa 2015.

Số tiền trên sẽ được giải ngân cho 9 dự án hợp tác trên các lĩnh vực: Xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng, đào tạo phát triển nguồn nhân lực và biến đổi khí hậu. Nếu mức cam kết được thực hiện, đây sẽ là con số kỷ lục từ trước đến nay và con số này bằng cả mức năm 2013 và 2014 cộng lại.

Ngoài cam kết song phương với Việt Nam, tại Hội nghị Mekong - Nhật Bản vừa mới diễn ra, Thủ tướng Shinzo Abe cũng đã thông báo quyết định của Nhật dành 750 tỷ Yen ODA cho các nước Tiểu vùng sông Mekong, trong đó có Việt Nam trong vòng 3 năm tới.

Những nội dung trên đã được phân tích sâu trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 6/7. Trong phần quốc tế, vấn đề được chương trình lựa chọn bình luận đó là: 60% cử tri Hy Lạp đã nói “không” với đề xuất của các chủ nợ trong cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 6/7, đây là thắng lợi của lòng kiêu hãnh hay là sự thất bại của các biện pháp giải quyết nợ tại Hy Lạp?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước