Có gì trong kế hoạch “giải cứu nước Mỹ” 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống đắc cử Biden?

Công Tùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 15/01/2021 17:42 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã đưa ra đề xuất gói kích thích kinh tế 1,9 nghìn tỷ USD. Nếu được triển khai, đây sẽ gói cứu trợ lớn thứ 2 trong lịch sử nước Mỹ.

Kế hoạch mang tên "Giải cứu nước Mỹ" được ông Biden đề xuất sẽ tăng thêm mức cứu trợ cho người thất nghiệp, các doanh nghiệp nhỏ và chính quyền các tiểu bang.

Theo đó, mỗi người dân Mỹ cũng sẽ nhận được khoản tiền hỗ trợ lên tới 2.000 USD, thay vì 600 USD như hiện nay. Trợ cấp cho người thất nghiệp tăng lên 400 USD mỗi tuần, kéo dài đến hết tháng 9. Tuần trước, hơn 960.000 người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, mức cao nhất kể từ tháng 8/2020.

"Chúng ta đang ở trong cuộc khủng hoảng chưa từng có về kinh tế và sức khỏe. Cuộc khủng hoảng về nỗi thống khổ của người dân đang hiện rõ. Không có thời gian để lãng phí, chúng ta phải hành động ngay từ bây giờ", Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhận định.

Có gì trong kế hoạch “giải cứu nước Mỹ” 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống đắc cử Biden? - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Kế hoạch cũng giành 350 tỷ USD hỗ trợ ngay cho chính quyền các tiểu bang. Các trường học cũng được bổ sung thêm 170 tỷ USD, trong khi 15 tỷ USD được bổ sung cho các doanh nghiệp nhỏ. Khoản tiền 70 tỷ USD dành cho việc xét nghiệm COVID-19 và "chương trình vaccine quốc gia" khi đến nay Mỹ đã có hơn 384.000 người tử vong vì virus SARS-CoV-2.

Đề xuất về gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD là kế hoạch lớn đầu tiên trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden, với hy vọng sẽ vực dậy lại nước Mỹ đang chịu cuộc khủng hoảng kép về dịch bệnh và kinh tế. Tuy nhiên, ông Joe Biden chưa cho biết sẽ làm thế nào để gói cứu trợ này được Quốc hội Mỹ thông qua.

Quốc hội Mỹ hồi tháng trước đã thông qua một gói cứu trợ trị giá khoảng 900 tỷ USD, trong đó có khoản thanh toán 600 USD/người trực tiếp cho người dân Mỹ. Nhưng Thượng viện Mỹ đã chặn nỗ lực tăng mức thanh toán đó lên 2.000 USD/người.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết khoản chi 600 USD/người là không đủ và khẳng định chính phủ mới sẽ dành sự quan tâm đặc biệt cho các doanh nghiệp nhỏ, cung cấp những biện pháp hỗ trợ để giúp họ vượt qua cuộc khủng hoảng do COVID-19 gây ra. Ngoài ra, ông Biden cũng cam kết sẽ thắt chặt quản lý để ngăn chặn tình trạng gian lận trong việc nhận hỗ trợ từ chính phủ./.

Kinh tế Mỹ 2020: Cú sốc thất nghiệp và các gói kích thích kỷ lục Kinh tế Mỹ 2020: Cú sốc thất nghiệp và các gói kích thích kỷ lục

VTV.vn - Hầu hết giới phân tích nhìn nhận năm 2020 là một năm chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ. Cơn lốc từ dịch COVID-19 đã tác động không nhỏ tới mọi ngành nghề tại nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước