Tổng thống Mỹ khẳng định tính cần thiết của gói cứu trợ 1.900 tỷ USD

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 08/05/2021 14:40 GMT+7

VTV.vn - Ngay sau khi những số liệu về việc làm và tỷ lệ thất nghiệp được công bố, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng bảo vệ Kế hoạch giải cứu nước Mỹ trị giá 1.900 tỷ USD.

Theo số liệu mới công bố trong báo cáo việc làm chính thức của Bộ Lao động Mỹ, nền kinh tế Mỹ chỉ tạo ra thêm 266.000 việc làm trong tháng 4 và tỷ lệ thất nghiệp vẫn tiếp tục tăng lên tới 6,1%. Những con số này thấp hơn nhiều so với kỳ vọng trước đó.

Ông Biden cho rằng, số liệu mới của báo cáo trên là minh chứng cho thấy sự cần thiết của gói cứu trợ và nước Mỹ cần thêm thời gian để phục hồi nền kinh tế. Đây không phải là một cuộc chạy đua nước rút mà sẽ là một cuộc chạy đưa đường trường.

Tổng thống Mỹ khẳng định tính cần thiết của gói cứu trợ 1.900 tỷ USD - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

“Gói cứu trợ được đề ra nhằm hỗ trợ chúng ta không chỉ trong 60 ngày mà là 1 năm. Chúng tôi không bao giờ nghĩ rằng sau 60 ngày đầu tiên, mọi việc sẽ ổn thỏa”, Tổng thống Mỹ Biden nêu rõ.

Tuy nhiên, những số liệu trên đã trở thành căn cứ đề đảng Cộng hòa nhanh chóng chỉ trích chương trình nghị sự của ông Biden.

“Báo cáo về việc làm công bố hôm nay là một nỗi thất vọng, giống như kế hoạch của Tổng thống Biden tạo thêm gánh nặng cho các gia đình bằng thuế và nợ nhiều hơn. Đảng Dân chủ đã bẫy mọi người trong vòng xoáy của sự sợ hãi và trả tiền để mọi người không làm việc. Điều tốt nhất rõ ràng là phải chấm dứt các chính sách trong thời kỳ khủng hoảng và đưa người Mỹ trở lại làm việc”, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy, nói.

Tổng thống Biden đã bác bỏ quan điểm trên của Đảng Cộng hòa khi cho rằng việc tăng trợ cấp thất nghiệp trong gói giải cứu đã khiến mọi người không có động lực quay trở lại làm việc.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cũng đồng quan điểm khi cho rằng việc tăng trợ cấp thất nghiệp không phải là một yếu tố khiến tăng trưởng việc làm chậm lại và nhấn mạnh: "Chúng ta đã phải hứng chịu một tác động rất bất thường đối với nền kinh tế và con đường trở lại sẽ hơi gập ghềnh".

Trước đó, hôm 11/3, Tổng thống Biden đã ký ban hành gói cứu trợ lớn nhất trong lịch sử trị giá 1.900 tỷ USD. Việc gói cứu trợ này được thông qua được coi là thắng lợi lớn đầu tiên của chính quyền Tổng thống Biden kể từ khi nhậm chức.

Dự luật với tên gọi Kế hoạch giải cứu nước Mỹ bao gồm hỗ trợ trực tiếp 1.400 USD cho mỗi người dân Mỹ, thúc đẩy nỗ lực phân phối vaccine, mở cửa lại trường học, gia hạn trợ cấp thất nghiệp tới tháng 9, hỗ trợ chính quyền các tiểu bang và địa phương, mở rộng chương trình chăm sóc sức khỏe giá rẻ (Obamacare).

Sau 1.900 tỷ USD, chính quyền Biden cân nhắc gói 3.000 tỷ USD Sau 1.900 tỷ USD, chính quyền Biden cân nhắc gói 3.000 tỷ USD

VTV.vn - Tăng thuế doanh nghiệp cũng như với người giàu được xem là trọng tâm của gói cứu trợ này của chính quyền Biden.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước