TP Hồ Chí Minh cần đánh giá ảnh hưởng của ùn tắc giao thông đến GRDP

Chinh Vũ-Thứ ba, ngày 12/07/2022 14:46 GMT+7

VTV.vn - Chính quyền TP Hồ Chí Minh cần có đánh giá ảnh hưởng của ùn tắc giao thông đến tăng trưởng tổng sản phẩm địa bàn GRDP.

Đây là đề nghị của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết 53 và Kết luận số 27 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam diễn ra ở TP Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư dẫn chứng như ở Philippines, thành phố Manila đóng góp đến 30% cho GDP của quốc gia, nhưng vấn đề ùn tắc giao thông của thành phố làm giảm tương ứng 8 điểm % của Philippines.

TP Hồ Chí Minh cần đánh giá ảnh hưởng của ùn tắc giao thông đến GRDP - Ảnh 1.

Xe bus bị "bao vây" trong hàng ngàn xe máy trên đường Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh). (Ảnh: NLĐ)

Do vậy chính quyền TP Hồ Chí Minh cũng cần có những nghiên cứu tương tự để định lượng rõ tác động của ùn tắc giao thông, ngập lụt... đến tăng trưởng kinh tế của thành phố, đến vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía nam, từ đó có những định hướng, thay đổi quyết sách cho phù hợp cho giai đoạn tiếp theo.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết hiện tại thành phố đang thực hiện đề án tổ chức lại giao thông công cộng, trong đó có cách tiếp cận mới với việc tổ chức tuyến metro và đầu tư cho giao thông đường thủy để cải thiện vai trò của hạ tầng giao thông đến tăng trưởng kinh tế.

Kinh tế TP Hồ Chí Minh hồi phục hình chữ V Kinh tế TP Hồ Chí Minh hồi phục hình chữ V

VTV.vn - TP. Hồ Chí Minh, nền kinh tế đầu tàu cả nước đã đạt mức tăng trưởng tổng sản phẩm địa phương GRDP là hơn 3,8% trong 6 tháng đầu năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước