TP Hồ Chí Minh đề xuất giảm thuế VAT còn 5% cho doanh nghiệp

Chinh Vũ-Thứ hai, ngày 14/06/2021 12:13 GMT+7

VTV.vn - Đây là một trong nhiều đề xuất đáng chú ý do UBND TP Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đề xuất giảm thuế suất giá trị gia tăng VAT xuống còn 5% trong năm 2021 để giúp doanh nghiệp giảm giá thành sản phẩm và các gói dịch vụ du lịch, kích cầu du lịch... là một trong nhiều đề xuất do UBND TP Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là ngành du lịch trước ảnh hưởng của làn sóng dịch thứ 4 đang diễn ra.

UBND TP Hồ Chí Minh đã công bố dự kiến nội dung sẽ có trong gói hỗ trợ doanh nghiệp lần hai. Đối với nhóm chính sách hỗ trợ của riêng thành phố, chính quyền dự kiến sẽ có chính sách cho vay hỗ trợ doanh nghiệp trả lương ngừng việc cho người lao động; đồng thời hỗ trợ người lao động tạm hoãn và chấm dứt hợp đồng lao động, đặc biệt là hỗ trợ chi phí tiêm vaccine COVID-19.

TP Hồ Chí Minh đề xuất giảm thuế VAT còn 5% cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

5 tháng đầu năm nay, TP Hồ Chí Minh có gần 2.500 doanh nghiệp giải thể, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2020. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Riêng đối với nhóm nội dung kiến nghị Chính phủ hỗ trợ, UBND thành phố đề xuất giảm thuế suất VAT từ 10% xuống còn 5% để giải quyết khó khăn về nhu cầu vốn lưu động, đặc biệt với nhóm doanh nghiệp du lịch được thành phố đề xuất thêm các nội dung: giảm tiền thuê đất trong năm nay, giảm 80% số tiền ký quỹ theo quy định

"Với phương châm kịp thời nhanh chóng và tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp là trên hết, chứ không phải là đợi làn sóng dịch thứ 4 này lắng xuống, lúc đó mới vội vàng đi giải quyết khó khăn thì điều đó không còn ý nghĩa gì hết. Trong khi triển khai gói thứ nhất, tôi đã nhiều lần lưu ý các sở ngành như thế", Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhận định.

Theo UBND TP Chí Minh, nội dung của gói hỗ trợ đang được các sở ngành hoàn thiện xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt dự kiến trong tháng 6 này. Theo số liệu từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, 5 tháng đầu năm nay, thành phố có gần 2.500 doanh nghiệp giải thể, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2020.

3 kịch bản tăng trưởng của TP Hồ Chí Minh 3 kịch bản tăng trưởng của TP Hồ Chí Minh

VTV.vn - Vaccine phòng COVID-19 được xem là điểm mấu chốt trong các kế hoạch tăng trưởng của TP Hồ Chí Minh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước