Hiện mỗi ngày, TP Hồ Chí Minh đang thiếu hụt 1.000 tấn thực phẩm tươi sống, rau củ quả, tương ứng hụt gần 15% so với lượng hàng cung cấp cho thành phố trước khi thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16, theo Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh.
Sau khi TP Hồ Chí Minh giãn cách theo Chỉ thị 16, mỗi ngày có khoảng 20 tấn rau củ quả được phân phối đến tay người dân theo mô hình phân phối trực tiếp từ hợp tác xã qua sàn thương mại điện tử.
Trước tình trạng thiếu hụt thực phẩm, nhiều phương án khắc phục đang được triển khai, trong đó phối hợp với các doanh nghiệp thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Sendo để tận dụng hệ thống kho hàng, giao vận sẵn có, tăng nguồn cung thực phẩm tươi đến người dân.
Người dân mua hàng tại một siêu thị ở TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh vào chiều 14/7. (Ảnh: PLO)
Sở Công Thương thành phố cũng cho biết sẽ bổ sung 1.000 địa điểm bán hàng thực phẩm bằng cách huy động các công ty bưu chính, các chuỗi bán lẻ hàng thiết yếu sẵn có khác, như thuốc hay đồ dùng cho mẹ và bé...
Nằm trong hệ thống phân phối hàng thiết yếu, đại diện chuỗi Con Cưng cho biết, thời gian qua lượng giao dịch đã tăng gấp 3 lần so với trước, nhưng đơn vị vẫn đảm bảo được nhờ tăng cường 200% tồn kho hàng, tận dụng hiệu quả kênh bán hàng cả trực tiếp và trực tuyến.
Để đáp ứng lưu thông hàng, khó khăn cho các doanh nghiệp lúc này là những rủi ro trong khâu cung ứng như giao hàng liên tỉnh phải trải qua nhiều chốt kiểm dịch, tăng gánh nặng chi phí vì các loại giấy thông hành cho đội ngũ, cần sự hỗ trợ quyết liệt hơn từ các ngành chức năng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!