TP.HCM: Chỉ số CPI giảm hai tháng liên tiếp

Phan Phát - Uyên Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 24/11/2014 14:29 GMT+7

Ảnh minh họa

Theo số liệu của Cục thống kê vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại TP.HCM tiếp tục giảm so với tháng trước 0,36%.

Tại chợ Bến Thành, TP.HCM, các tiểu thương cho rằng, mặt bằng giá chung của hàng hóa, thực phẩm thiết yếu đã hạ nhiệt, nhưng nhu cầu tiêu dùng của người dân còn rất thấp. Dù thời điểm này cận kề cuối năm, nhưng người dân vẫn rất ngần ngại trong việc mua sắm.

Theo thống kê, trong số 11 nhóm có 3 nhóm giảm giá, trong đó nhóm giao thông vận tải có mức giảm mạnh nhất là 2,98%; nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng giảm 1,12%; hàng hóa và dịch vụ khác giảm 0,08%. Trừ nhóm giáo dục bưu chính viễn thông ổn định, còn các nhóm khác chỉ tăng nhẹ so với tháng trước.

Cũng theo các chuyên gia kinh tế, chỉ số CPI tháng này giảm là đúng quy luật, vì chịu tác động mạnh mẽ của cả nguyên nhân dài hạn là do sức cầu nền kinh tế yếu đã kéo dài 3 năm nay vẫn chưa được hồi phục và không còn chịu tác động của tính thời vụ những khoản như: chi phí sản xuất của doanh nghiệp, chi phí quỹ lương đều giảm, ngay cả mặt bằng lãi suất cũng giảm từ 1,5% đến 2%. Trong khi đó, chưa tính đến các nguyên nhân ngắn hạn như giá xăng giảm sâu liên tục 9 lần kéo theo giá cước vận tải và giá hàng hóa bán lẻ giảm theo, ngay cả giá năng lượng nói chung trên thế giới cũng giảm, trong khi đó nước ta là nước nhập khẩu nhiều nên các mặt hàng nhập khẩu cũng hạ giá.

Nhiều dự đoán cho rằng, khả năng tháng sau chỉ số CPI cũng sẽ tiếp tục giảm dù có sự đột biến bởi do độ trễ của chính sách và của thị trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước