TP.HCM: Doanh nghiệp bất bình trước giá thuê đất tăng vọt

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 28/11/2016 11:13 GMT+7

VTV.vn - Nhiều DN đang thuê đất tại tiểu KCN Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM đang gặp khó khăn khi chủ đầu tư bất ngờ tăng giá thuê đất lên gấp 7 lần so với hợp đồng cũ.

Điều này trái ngược với những cam kết ban đầu khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan khi đã đầu tư cả chục tỷ đồng vào nhà xưởng, giờ khó mà chuyển đi.

Hơn 10 năm trước, công ty Việt Thành Hậu thuê 1.600 m2 đất ở tiểu KCN Lê Minh Xuân để làm xưởng sản xuất với giá thuê 300.000 đồng/m2 cho 10 năm. Lúc đó, công ty đầu tư xây dựng Bình Chánh - BCCI, chủ đầu tư khu tiểu thủ công nghiệp, có hứa giá thuê sẽ không đổi trong 40 năm tiếp theo. Thế nhưng, khi hết hạn hợp đồng, chủ đầu tư lại tăng giá lên 2 triệu đồng/m2, cao gấp 7 lần so với trước.

Theo quy định hiện nay,  giá thuê đất do công ty kinh doanh hạ tầng tự đưa ra để thỏa thuận với DN muốn thuê. Tuy nhiên, theo Chi hội DN tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân, chênh lệch giữa giá đất mà chủ đầu tư thuê của Nhà nước với giá cho thuê lại lên tới hơn 1,5 triệu đồng/m2. Đây là mức chênh lệch quá lớn.

Còn so với các khu lân cận, mức giá thuê ở khu này là 90 USD/m2, cao hơn gấp 2 lần so với khu công nghiệp Lê Minh Xuân kế bên và cao hơn 1,5 so với khu công nghiệp Hạnh Phúc liền kề.

Đại diện UBND huyện Bình Chánh, đơn vị quản lý khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân cho rằng, mức giá thuê đất mà Chủ đầu tư BCCI đề nghị là chưa hợp lý và đã nhiều lần yêu cầu BCCI đưa ra một mức giá hợp hơn.

Về vấn đề này, đại diện Sở TN&MT TP.HCM cho biết, quan điểm giải quyết là các bên phải tự thương lượng để đưa ra một mức giá hợp lý. Sở cũng sẽ cho thanh tra toàn diện dự án vào đầu năm 2017 để có hướng xử lý cụ thể.

Theo các chuyên gia, để giải quyết dứt điểm vấn đề về giá thuê đất, Nhà nước cần có quy định về khung giá để tránh việc chủ đầu tư tăng giá quá cao gây khó cho doanh nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước