TP.HCM kỳ vọng phát triển từ thành phố phía Đông

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 11/07/2020 07:15 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, TP.HCM đã kiến nghị thành lập một thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM. Ý tưởng này một lần nữa dấy lên hy vọng.

Thành phố phía Đông được kỳ vọng tạo ra gấp đôi thu nhập cho người dân và khả năng đóng góp ngân sách thành phố cho Trung ương.

Ý tưởng thành lập thành phố phía Đông của TP.HCM đã có vào năm 2013 và cũng một lần lỡ nhịp. Do đó trong lần kiến nghị này lên cấp trung ương, thành phố tiếp tục thực hiện đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị, ý tưởng thành lập một thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM.

TP.HCM kỳ vọng phát triển từ thành phố phía Đông - Ảnh 1.

Nhiều công trình, dự án hạ tầng trọng điểm đang và sẽ triển khai là những lợi thế được kỳ vọng giúp khu Đông phát triển nhanh trong thời gian tới. (Ảnh: VGP)

Ý tưởng của thành phố này là một khu đô thị sáng tạo tương tác cao, những khu đô thị hiện đại gắn liền với hoạt động tri thức chất lượng cao. Đây là khu vực gộp 3 quận phía Đông gồm: quận Thủ Đức, quận 2 và quận 9, diện tích hơn 200 km2. Với 10% dân số và diện tích, đây sẽ là vùng động lực phát triển, ước tính đóng góp gần 1/3 GDP của TP.HCM.

Khu Đông là nơi có mật độ ứng dụng công nghệ cao lớn nhất nước với khu công nghệ cao tại quận 9, hiện đang đóng góp 40% giá trị sản xuất công nghệ cao của toàn thành phố, đạt 17 tỷ USD. Đây được coi là một trong các trụ cột chính của thành phố phía Đông, với việc sẽ hình thành công viên khoa học công nghệ, tập trung R&D.

TP.HCM kiến nghị sẽ trình đề án vào quý III năm nay. Đây được kỳ vọng sẽ có chính quyền đô thị đúng nghĩa, được phát triển tự chủ hơn.

TP.HCM kỳ vọng phát triển từ thành phố phía Đông - Ảnh 2.

Thành phố phía Đông được kỳ vọng tạo ra gấp đôi thu nhập cho người dân. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Để biến ý tưởng thành hiện thực, UBND TP.HCM cho biết sẽ hình thành mạng lưới lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp - viện trường - nhà nước đặt ra tầm nhìn cho sự phát triển đô thị trên cả 3 lĩnh vực: kinh tế, đô thị và xã hội. Thành phố cũng sẽ khuyến khích đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP cho các hợp phần của dự án khu đô thị sáng tạo - thành phố phía Đông trong tương lai.

Tuy nhiên, nhiều cơ chế, chính sách vẫn còn phải rà soát thay đổi và thành phố cần một "chiếc áo cơ chế" rộng rãi hơn để tạo sự khác biệt về cách quản lý phát triển, chứ không chỉ dừng ở mức thay đổi tên gọi.

Đề án đã có từ năm 2013 nhưng chưa thể thực thi, vì sao năm nay thành phố cho rằng đây là thời điểm phù hợp để hiện thực hóa "Giấc mơ phía Đông"? Phần nào câu hỏi sẽ được giải đáp trong chương trình Vấn đề hôm nay (10/7) với sự tham gia bình luận của ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch TP.HCM, và Tiến sĩ khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn.

Làm gì để hiện thực hóa giấc mơ 'Thành phố phía Đông'? Làm gì để hiện thực hóa giấc mơ "Thành phố phía Đông"?

VTV.vn - Mô hình "thành phố trong thành phố" liệu có cơ sở để thực hiện và sẽ mang lại lợi ích gì cho kinh tế TP.HCM và khu vực nói chung?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước