TP.HCM loay hoay gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 13/06/2016 15:10 GMT+7

VTV.vn - Nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện khiến chương trình cải tạo chung cư cũ trên địa bàn TP.HCM 10 năm vẫn ì ạch. Đến nay, nút thắt này vẫn chưa được tháo gỡ.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM, dù 10 năm trôi qua, nhưng mới chỉ có 32 chung cư cũ được cải tạo, trong tổng số 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975.

Để đạt được mục tiêu năm 2020, 50% chung cư cũ của thành phố phải được cải tạo, nút thắt lợi ích giữa 3 bên: nhà nước, nhà đầu tư và người dân phải được tháo gỡ, đồng thời, thủ tục đầu tư cho các doanh nghiệp cần phải rút ngắn.

Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư cho rằng, các giải pháp, chính sách đầu tư dự án chung cư cũ chưa phù hợp với thực tế, cần phải thay đổi, đặc biệt là khâu bồi thường giải phóng mặt bằng do phải gặp gỡ, thương lượng với quá nhiều hộ dân. Chỉ cần một số ít hộ dân không đồng thuận, dự án có thể kéo dài đến chục năm.

Sở Xây dựng cho biết, sắp tới sẽ tiến hành phân cấp, phân quyền cho các quận, huyện trong việc giải quyết thủ tục cải tạo chung cư cũ để rút ngắn thời gian.

Ngoài ra, Sở Quy hoạch Kiến trúc cũng sẽ sát cánh cùng các quận, huyện để xem xét có thể điều chỉnh một số chỉ tiêu quy hoạch, hệ số sử dụng đất, chiều cao công trình nhằm thu hút các nhà đầu tư.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước