TP.HCM: Một số khoản vay tín dụng BĐS có nguy cơ thành nợ xấu

P.V-Thứ ba, ngày 17/11/2020 16:06 GMT+7

VTV.vn - Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), dư nợ tín dụng và nợ xấu bất động sản tại TP.HCM vẫn còn trong ngưỡng an toàn nhưng tiềm ẩn rủi ro.

Cụ thể, dư nợ tín dụng khoảng 293.750 tỷ đồng (tương đương 12,7 tỷ USD), tăng gần 6% so với cuối năm 2019, trong đó, nợ xấu của doanh nghiệp bất động sản chiếm 2,7% tổng dư nợ.

HoREA cho rằng, khả năng một số khoản vay tín dụng bất động sản có nguy cơ chuyển thành nợ xấu, trong đó có cả nguồn vốn đầu tư trái phiếu bất động sản của các tổ chức tín dụng và cá nhân.

Số liệu của HoREA cũng cho biết, trong 9 tháng đầu năm, riêng đối với doanh nghiệp bất động sản đã phát hành 173.500 tỷ đồng và chiếm hơn 40%. Đây cũng là tỷ trọng cao nhất toàn bộ thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

TP.HCM: Một số khoản vay tín dụng BĐS có nguy cơ thành nợ xấu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Dân trí.

Tuy nhiên, bất cập hiện nay là chưa có các tổ chức tư vấn uy tín để đánh giá, xếp hạng tín nhiệm của doanh nghiệp để buộc các doanh nghiệp phát hành trái phiếu đảm bảo minh bạch thông tin cũng như góp phần bảo vệ nhà đầu tư trái phiếu.

Theo qui định mới, doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải kinh doanh có lãi (lợi nhuận sau thuế năm liền trước là số dương và không có lỗ lũy kế đến thời điểm phát hành).

Theo đó, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản có khả năng không đáp ứng được điều kiện này. Ngoài ra, các qui định về hồ sơ phát hành và công bố thông tin cũng khắt khe hơn, các bước thực hiện cũng tốn thời gian hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước