TP.HCM: Nở rộ mua bán nhà đất bằng vi bằng

Lệ Quyên - Phạm Bằng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 10/04/2017 11:08 GMT+7

VTV.vn - Hình thức rao bán nhà bằng vi bằng hiện đang nở rộ tại rất nhiều khu vực ngoại thành tại TP.HCM.

Tại quận 12, TP.HCM, khu đất rộng gần 1.000m2 tại phường Hiệp Thành vốn được cấp phép xây dựng là nhà ở nguyên căn, nhưng chủ khu đất đã tự ý tách thành nhiều căn liền kề có diện tích khoảng 20m2 để bán. Không có sổ đỏ, việc mua bán chỉ thông qua vi bằng - giấy để xác nhận giao dịch tự nguyện giữa hai bên chứ không có tính pháp lý trong mua bán nhà đất. Thế nhưng, các cò đất ở đây lại khẳng định là không vấn đề gì.

Không chỉ là những căn nhà đã xây kiên cố, cò đất còn dẫn phóng viên (trong vai người có nhu cầu mua nhà) đến những khu vực đang xây dựng với cam kết giao nhà sau một tháng rưỡi. Khi phóng viên đưa ra thắc mắc liệu giao dịch bằng vi bằng có gặp rủi ro gì không, chủ khu đã khẳng định "hoàn toàn yên tâm".

Với mức giá chỉ từ 350 triệu đồng/căn, rẻ hơn khá nhiều so với nhà đất giao dịch có giấy tờ hợp pháp, lại cộng với những lời thuyết phục, không ít người dân đã tin rằng có vi bằng tức là yên tâm về quyền sở hữu căn nhà nên đã bỏ tiền mua.

Theo đại diện UBND quận 12, tình trạng mua bán nhà đất bằng vi bằng đang xuất hiện khá nhiều tại đây, do nhu cầu nhà ở tăng cao. UBND quận 12 cũng đã nhiều lần cảnh báo về tính pháp lý của loại giao dịch này, thậm chí cũng đã có trường hợp nhà ở mua bán bằng vi bằng bị cưỡng chế do vi phạm xây dựng trái phép. Thế nhưng, nhiều người vẫn bất chấp rủi ro để mua.

Được biết, không chỉ quận 12 mà nhiều vùng ven khác tại TP.HCM cũng đang xuất hiện hiện tượng này. Với mức giá rẻ lại có nhà ở xây dựng kiên cố để ở ngay, loại hình nhà đất này đã được nhiều người mua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước