TP.HCM sắp đấu thầu thêm 5 tuyến đường sắt đô thị

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 21/08/2019 15:46 GMT+7

VTV.vn - Theo quy hoạch, 7 tuyến đường sắt nội đô này có tổng chiều dài khoảng 220km, tổng vốn đầu tư gần 600.000 tỷ đồng.

Với mong muốn hoàn thiện hệ thống giao thông đô thị hiện đại với sự bao phủ của các tuyến tàu điện ngầm trên toàn thành phố, TP.HCM đã lên kế hoạch xin xây dựng thêm 5 tuyến Metro mới, cùng với 3 dự án đang được triển khai, thì thành phố sẽ có tổng cộng 7 tuyến Metro.

Theo quy hoạch, 7 tuyến đường sắt nội đô này có tổng chiều dài khoảng 220km, tổng vốn đầu tư gần 600.000 tỷ đồng. 7 tuyến đường này được quy hoạch thành mạng lưới xuyên tâm và vành khuyên, nối các trung tâm chính của thành phố và chủ yếu được đi ngầm. Lãnh đạo thành phố kỳ vọng, việc hoàn thiện hệ thống metro sẽ giúp giải quyết một cách triệt để bài toán kẹt xe, ùn tắc, đồng thời làm cơ sở để thực hiện việc quy hoạch đô thị đa trung tâm.

Với 2 dự án đang triển khai, dự kiến sẽ hoàn thành trong giai đoạn 2021 - 2025. Các dự án còn lại, cũng sẽ tiến hành đấu thầu và khởi công cũng trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn mà thành phố sẽ phải đối mặt là vấn đề vốn và đội vốn, ví dụ tuyến Metro số 1 đội vốn lên gần gấp 3 lần so với ban đầu; tuyến Metro số 2 cũng đội vốn từ lên gần gấp đôi, thời gian hoàn thành không đúng kế hoạch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước