TP.HCM: Thí điểm nuôi lợn sạch bằng Smartphone

Uyên Phương - Trung Duy-Thứ bảy, ngày 06/08/2016 07:06 GMT+7

Vòng nhận diện, con tem được sản xuất từ nước ngoài và được cài đặt những thuật toán đặc biệt.

VTV.vn - Sở Công Thương TP.HCM vừa triển khai đến hai chợ đầu mối, 5 chợ lẻ và 4 cơ sở phân phối hiện đại trên địa bàn về chương trình kiểm tra nguồn gốc thịt bằng Smartphone.

Chương trình sẽ được áp dụng thí điểm vào tháng 11 tới, vấn đề quan trọng nhất được đặt ra là khâu cuối cùng khi các tiểu thương dán tem và cung cấp cho người tiêu dùng, làm thế nào để đảm bảo đó là đúng nguồn thịt sạch.

Toàn bộ những vòng nhận diện, con tem được sản xuất từ nước ngoài và được cài đặt những thuật toán đặc biệt, có tính bảo mật cao nhất. Dù quy trình qua 4 khâu kiểm tra, kiểm soát đều chặt chẽ, nhưng lỗ hổng đang được đặt ra là kiểm soát con tem khi bán hàng ngày cho các tiểu thương thế nào?

Lý giải điều này, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, tem bình thường chỉ là tem rỗng, khi nào tiểu thương nhập đúng nguồn hàng có nguồn gốc mới kích hoạt được con tem. “Có sự giám sát từ Ban quản lý chợ, những con tem ngoài quỹ đạo sẽ không phát huy, hạn chế những sản phẩm thịt không có vòng nhận diện vào chợ, nếu 100% tiểu thương tham gia sẽ đòi hỏi 100% con lợn phải có vòng nhận diện”.

Lo ngại vấn đề tem giả, ông Đoàn Hoài Trung, Phó Chủ tịch Hội công nghệ cao TP.HCM cho rằng, hiện đã có một chu trình kiểm tra từ hệ thống máy chủ. “Sẽ có 1 con tem đặc biệt kiểm soát nguyên 1 vỉ tem để cung cấp cho tiểu thương, sẽ được mã hóa đặc biệt không thể làm giả được”.

Hầu hết các Ban quản lý chợ đều ủng hộ chương trình này và tiếp tục lên kế hoạch vận động sự tự nguyện tham gia của các tiểu thương. Để quản lý chặt hơn sẽ lắp đặt thêm hệ thống camera tại các chợ truyền thống phục vụ cho việc kiểm soát nguồn thịt nhập vào.

Sở Công Thương cũng cho biết, sẽ hỗ trợ về giá giảm chi phí triển khai để đảm bảo nguồn thịt này khi ra thị trường có mức giá tăng không quá 250 đồng/kg.

Giá cao gấp 3 lần, thịt lợn sạch khó được người tiêu dùng chấp nhận Giá cao gấp 3 lần, thịt lợn sạch khó được người tiêu dùng chấp nhận

VTV.vn - Do có giá cao gấp 3 lần giá thịt thông thường nên thịt lợn sạch hữu cơ không được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước