Khám phá mô hình chăn nuôi thịt lợn sạch không phát thải

VTV24-Thứ hai, ngày 25/07/2016 09:52 GMT+7

VTV.vn - Nguyên nhân chính của việc thịt lợn không đảm bảo xuất phát từ chính khâu chăn nuôi. Vậy quy trình sản xuất như thế nào để tạo ra sản phẩm an toàn?

Thịt lợn là một loại thực phẩm quá đỗi quen thuộc với hộ gia đình nhưng làm sao để lựa chọn thịt lợn sạch và an toàn? Hãy cùng tìm hiểu một mô hình chăn nuôi thịt lợn sạch là như thế nào.

Trang trại chăn nuôi hữu cơ Thủy Thiên Nhu tại Hòa Bình nằm trong danh sạch 69 chuỗi cung ứng thực phẩm sạch được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chứng nhận. Tại thời điểm kiểm tra của phóng viên, trang trại được cấp đầy đủ điều kiện vệ sinh thú y và an toàn bệnh dịch – hai yếu tố hàng đầu đối với một cơ sở chăn nuôi. Theo cán bộ Chi cục thú y của địa bàn, trong 2 năm qua, đã có 4 đợt kiểm tra tổng thể, tiêu chuẩn chăn nuôi cũng như mức độ an toàn đều đạt chuẩn.

Theo chủ trang trại, để giải quyết vấn đề ô nhiễm từ nguồn chất thải vật nuôi, mô hình chăn nuôi với đệm lót sinh học từ mùn cưa và chế phẩm vi sinh có lợi được áp dụng. Hiện nay, Việt Nam chưa có quy trình kiểm tra mô hình chăn nuôi hữu cơ với nền đệm lót sinh học. Theo Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Văn Ty, lớp đệm lót sinh học này giúp chuồng trại không mùi hôi, không phát sinh chất thải và không ô nhiễm.

Trong thời gian qua, những lứa lợn khỏe của trang trại đều đặn được xuất ra thị trường cho thấy mô hình chăn nuôi không phát thải đang phát huy hiệu quả.

Lợn khỏe mới là bước đầu và để tạo ra sản phẩm không tồn dư các chất độc hại thì yếu tố quan trọng nhất là nguồn thức ăn được tạo ra như thế nào. Để tiếp tục tìm hiểu về chủ đề này, mời quý vị theo dõi Nói không với thực phẩm bẩn ngày 26/7.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước