TPP định nghĩa lại hoàn toàn thương mại toàn cầu

Phương Huyền – Phóng viên thường trú Đài THVN tại Anh-Thứ ba, ngày 06/10/2015 14:03 GMT+7

VTV.vn - Khi được áp dụng, TPP sẽ định nghĩa lại hoàn toàn các quy tắc giao thương không chỉ giữa 12 nước thành viên mà còn trên toàn cầu.

12 Bộ trưởng Thương mại các nước vành đai Thái Bình Dương đã đạt được một thỏa thuận tự do hóa thương mại của thế kỷ. Với TPP, một kỷ nguyên mới của thương mại toàn cầu đang mở ra. Đây là nhận định báo chí quốc tế dành cho việc Hiệp định TPP đi đến thống nhất cuối cùng tại Atlanta (Mỹ) ngày 5/10.

Theo The Guardian, TPP có thể tác động đến mọi thứ, từ nhỏ đến lớn, từ giá mua pho-mát hàng ngày trong siêu thị đến chi phí điều trị ung thư. Nói như vậy vì 40% hoạt động của nền kinh tế thế giới sẽ chịu ảnh hưởng từ hiệp định này.

Còn theo Bloomberg, các ngành dược phẩm, ô tô và nông nghiệp toàn cầu sẽ là những ngành nhìn thấy sự sắp xếp lại, sự thay đổi rõ nhất sau khi TPP chính thức có hiệu lực.

Tờ New York times gọi đây là viên gạch đặt cột mốc trong chiến lược ngoại giao mới của Mỹ, chuyển trục sang các nền kinh tế phát triển nhanh tại Đông Á. Đây là một bước ngoặt của Mỹ sau nhiều năm gắn bó chặt chẽ với các đối tác Trung Đông – Bắc Phi.

CNBC khẳng định 12 nước tham gia đàm phán đã thống nhất được trong một hiệp định đầy tham vọng mà theo sau đó, hàng loạt hàng rào thương mại sẽ được gỡ bỏ, các tiêu chuẩn mới về lao động và môi trường sẽ được thiết lập cũng như quyền sở hữu trí tuệ của các tập đoàn đa quốc gia sẽ được bảo vệ chặt chẽ hơn.

CNBC trích lời Thủ tướng Nhật Shinzo Abe rằng, việc thành công trong đàm phán là một sự nhìn xa trông rộng cho lợi ích của tất cả các bên tham gia - những thành viên đang chia sẻ chung các giá trị và cố gắng xây dựng một khu vực kinh tế tự do, công bằng.

Báo chí bình luận: "Tổng thống Mỹ Obama có thể coi TPP không chỉ như một thành tựu mà phải gọi là di sản trong nhiệm kỳ của mình. Một hiệp định trong mơ đang dần thành hình chỉ còn chờ sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ cũng như 11 nước thành viên còn lại. Nếu TPP thành hiện thực, có lẽ đây sẽ là một di sản chung, một dấu mốc quan trọng với 12 nước thành viên, trong đó có Việt Nam".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước