Năm 2017, Hoa Kỳ đã cấp phép và nhập khẩu vú sữa của nước ta sau gần 10 năm đàm phán. Thanh long tươi lần đầu tiên được xuất khẩu sang Australia. New Zealand, một trong bảy thị trường khó tính cũng đã chấp nhận thanh long và xoài Việt Nam. Trước đó, xoài Cát chu đã được xuất sang Nhật Bản, chôm chôm xuất sang Pháp.
Đối với thị trường chế biến trái cây như: sấy khô, sấy dẻo, đông lạnh, làm nước ép để xuất khẩu, số đơn đặt hàng đang tăng lên từng ngày. Ngành hàng rau quả đã mang về hơn 3,5 tỷ USD trong năm 2017, tăng hơn 43% so với cùng kỳ, trở thành ngôi sao sáng của cuộc đua xuất khẩu.
Từ đây, trái cây đã giúp nhiều nhà vườn ở ĐBSCL làm giàu không thua kém so với sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thủy sản. Năm 2018, ngành trái cây được dự báo sẽ còn lớn mạnh, chú trọng về chất lượng, không chạy theo số lượng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!