Trái ngọt cho các công trình kiến trúc xanh

PV-Thứ bảy, ngày 10/11/2018 14:00 GMT+7

VTV.vn - "Những công trình xanh vì ý thức xã hội đối với môi trường, thì lợi ích kinh tế sẽ là trái ngọt cho những chủ đầu tư có tầm nhìn chiến lược dài hạn"

"Chúng tôi có một niềm tin rằng bên cạnh việc xây dựng những công trình xanh vì ý thức xã hội đối với môi trường, thì lợi ích kinh tế sẽ là trái ngọt cho những chủ đầu tư có tầm nhìn chiến lược dài hạn", ông Autif Sayyed, chuyên gia Công trình xanh của Công ty Tài chính Quốc tế IFC – thành viên Nhóm Ngân hàng Thế giới phát biểu.

Đó là lời khẳng định của ông Autif Sayyed trong cuộc gặp gỡ với đại diện lãnh đạo Flamingo Group, nhằm trao đổi cùng tập đoàn này về các giải pháp phát triển dự án theo hướng kiến trúc xanh.

Công trình xanh Việt Nam: Gặp khó từ khâu nguyên vật liệu

Chia sẻ về những khó khăn trong thiết kế và triển khai xây dựng các dự án kiến trúc xanh, ông Nguyễn Thượng Quân, Giám đốc Trung tâm Quy hoạch Kiến trúc Tập đoàn Flamingo, cho biết sự thiếu đồng bộ trong nguyên vật liệu của các nhà cung cấp, đặc biệt các nhà cung cấp trong nước khiến những chủ đầu tư như Flamingo gặp vướng mắc khi triển khai trên thực tế. "Khi chúng tôi sử dụng những tấm tường đúc sẵn theo công nghệ Acotec của các nhà sản xuất nội địa, chất lượng các tấm tường này rất tốt, nhưng việc gắn kết các tấm này lại với nhau lại không tốt chút nào. Chúng tôi buộc phải tự nghiên cứu để đưa ra phương án tối ưu, vừa tốn kém vừa mất thời gian mà không hiệu quả. Chúng tôi cần những thiết kế đồng bộ, dễ làm, dễ "module hóa" thì mới đảm bảo công nghệ lắp ghép", ông Quân nói.

Một ví dụ tiếp theo trong vấn đề không đồng bộ của khâu nguyên vật liệu là gạch không nung, Flamingo Group và IFC đều chung nhận xét rằng vữa để gắn gạch không nung chưa được nghiên cứu và hoàn thiện như nó cần phải thế. Nhà cung cấp nguyên vật liệu vẫn dùng vữa thường, trộn theo tỉ lệ cũ nên khi thi công gặp rất nhiều khó khăn, phải thường xuyên tưới nước ở các khe hở và năng suất xây dựng theo đó bị ảnh hưởng.

Theo ông Autif Sayyed, một kinh nghiệm rất hiệu quả của Ấn Độ mà Việt Nam có thể thực hiện để thúc đẩy nỗ lực cao hơn nữa của các nhà cung ứng, đó là liên kết những chủ đầu tư lớn nhất, cùng thành lập 1 nhóm và đặt ra bộ tiêu chuẩn cho hệ thống nguyên vật liệu, sau đó đặt hàng nhà sản xuất. "Với những đơn hàng khổng lồ như thế, các nhà cung ứng sẽ phải nỗ lực tối đa để đạt được các tiêu chí của bộ tiêu chuẩn đưa ra, đó là cách tốt để giải quyết vấn đề đồng bộ", đại diện IFC cho biết.

Trái ngọt cho các công trình kiến trúc xanh - Ảnh 1.

Đại diện IFC trong buổi làm việc cùng lãnh đạo Flamingo Group.

Thị trường ghi nhận nỗ lực của người tiên phong

Xu thế chung cho thấy kiến trúc xanh sẽ luôn phải song hành, gắn kết với công nghệ cao. Sự kết hợp của hai yếu tố này đem lại những hiệu quả thiết kế thiết thực, giúp giảm chi phí và tiết kiệm năng lượng hơn so với kiến trúc thông thường. Bởi vậy bên cạnh các yếu tố về nguyên vật liệu, thì các công nghệ mới nhằm tiết kiệm năng lượng, tái sử dụng nguồn nước, hay sử dụng các năng lượng mới sẽ là yếu tố đảm bảo cho tính khả thi và hiệu quả của một công trình xanh.

Việc tòa Biệt thự trên cao Forest In The Sky tại Flamingo Đại Lải với kiến trúc xanh độc đáo bán hết ngay trong giai đoạn đầu mở bán không nằm ngoài dự đoán của IFC khi theo sát chủ đầu tư dự án này thực hiện các bước từ quy hoạch kiến trúc đến xây dựng hoàn thiện. Đánh giá cao nỗ lực của Flamingo, ông Autif Sayyed chuyên gia Công trình xanh của IFC cho biết: "Chúng tôi tin rằng những công trình kiến trúc xanh được đầu tư bài bản bởi các chủ đầu tư uy tín sẽ dễ dàng chinh phục khách hàng, bởi tầm nhìn mà chúng ta hướng tới không chỉ gói gọn trong 5, 10 năm. Công trình xanh là xu hướng tất yếu của thế giới và chúng tôi đánh giá cao Flamingo với tư cách là một trong số ít chủ đầu tư tại Việt Nam đã quyết liệt theo đuổi triết lý xanh trong tất cả các dự án của mình".

Trái ngọt cho các công trình kiến trúc xanh - Ảnh 2.

Dự án với triết lý "Sống sang trọng giữa thiên nhiên" của chủ đầu tư Flamingo Group

Sau thành công của dự án Forest In The Sky, Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort được chủ đầu tư giới thiệu với nhiều công nghệ hiện đại, tất cả các giải pháp đưa ra đều từ bài toán tiết kiệm, tận dụng và tuần hoàn tối đa nguồn năng lượng áp dụng để hoàn thiện triết lý kiến trúc xanh. Ông Nguyễn Thượng Quân, Giám đốc Trung tâm Quy hoạch Kiến trúc, Flamingo Group cho biết: "Đặc trưng của dự án ở Cát Bà của chúng tôi là khu nghỉ dưỡng, nên sẽ cần nguồn năng lượng cả ngày lẫn đêm. Chúng tôi áp dụng những công nghệ mới nhất như lọc nước mặn thành nước ngọt, tái tạo tuần hoàn nguồn nước để sử dụng, hay thiết kế công trình tận dụng mọi không gian để chiếu sáng tự nhiên, hạn chế dùng điện, sử dụng những công nghệ khai thác hiệu quả năng lượng không tái tạo như sóng, gió, năng lượng mặt trời, và cam kết của chúng tôi là tạo ra một công trình xanh thực sự đẳng cấp".

Bên cạnh đầu tư các công nghệ hiện đại nhất, CĐT Flamingo đã phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia lâm nghiệp để phủ xanh tòa nhà với hơn 10 vạn cây các loại, tạo ra tiểu dự án "Núi nở hoa", hình thành nên công trình xanh Flamingo Cát Bà Beach Resort mang đẳng cấp Quốc tế. Ngoài ra trạm quan trắc cũng được lắp đặt nhằm mục đích kiểm soát và dự đoán các nguy cơ về khí hậu, thiên nhiên, giám sát những rủi ro có thể tác động đến môi trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước