Tràn lan các loại tổ yến không nhãn mác

Nhóm PV VTV-Thứ năm, ngày 25/02/2016 14:28 GMT+7

VTV.vn - Theo ghi nhận của PV VTV, sản phẩm được chế biến từ tổ yến không có nhãn mác vẫn đang được bán tràn lan trên thị trường.

Hiện nay trên thị trường hiện có hai dòng sản phẩm yến sào cơ bản là yến khô và yến nước. Mặt hàng này chịu sự giám sát quản lý của Sở NN&PTNT, Chi cục Thú y, Chi cục Quản lý thị trường ở các địa phương. Vấn đề là vai trò và trách nhiệm của các cơ quan này tới đâu khi sản phẩm được chế biến từ tổ yến không có nhãn mác vẫn đang được bán tràn lan.

Theo ghi nhận của PV VTV, hiện tổ yến được bày bán ở nhiều chợ và được rao bán với đầy đủ chủng loại theo xuất xứ từ nhiều vùng nuôi yến nổi tiếng như: Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Yên, Cần Giờ... Tuy nhiên, ngoài lời giới thiệu của người bán, người tiêu dùng sẽ không thể có thêm bất cứ thông tin gì khi tất cả đều được chứa trong những túi nilon hoặc trong những hộp nhựa không tên tuổi.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM cho biết: “Người sản xuất hay kinh doanh các sản phẩm được chế biến từ tổ yến có thể đăng ký với cơ quan chức năng đó là yến có nguồn gốc tự nhiên hay yến nuôi tại các khu vực đã được quy hoạch. Các thành phần của sản phẩm như: Protein, chất bảo quản (nếu có)… cũng phải công bố cụ thể. Hiện nay, theo quy định mới về thông tư ghi nhãn, nhà sản xuất còn phải ghi thêm số công bố trên nhãn sản phẩm của mình để người tiêu dùng biết sản phẩm đã qua kiểm soát của cơ quan Nhà nước”.

Vậy với những sản phẩm tổ yến không nhãn mác có vi khuẩn hiếu khí sẽ ảnh hưởng gì tới chất lượng sản phẩm và sức khỏe người tiêu dùng ? Và mức xử phạt đối với các vi phạm về an toàn thực phẩm hiện nay như thế nào? Xung quanh vấn đề này PV VTV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế.

Sự thật kinh hoàng về đặc sản Yến sào Sự thật kinh hoàng về đặc sản Yến sào

VTV.vn - Đằng sau những lọ nước yến, các hộp yến... được bán khắp nơi với giá từ hàng trăm nghìn đến vài triệu đồng là những sự thật không phải ai cũng biết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước