Tràn lan sử dụng officetel làm nhà ở

Hoàng Nga, Hòa An (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 05/08/2019 18:01 GMT+7

VTV.vn - Do thiếu quy định quản lý chặt chẽ, các chủ đầu tư lợi dụng việc xây căn hộ văn phòng chỉ để lách kẽ hở của pháp luật nhằm dễ dàng xây và bán căn hộ nhỏ ra thị trường.

Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng nghị định về quản lý vận hành căn hộ văn phòng, kết hợp lưu trú ngắn hạn hay officetel.

Thực tế, căn hộ văn phòng phát triển rầm rộ tại Hà Nội và TP.HCM thời gian gần đây. Theo đúng tên gọi, ngoài làm văn phòng, căn hộ này chỉ được ở ngắn hạn, chứ không được nhập hộ khẩu, sinh sống trong thời gian dài như căn hộ thông thường. Tuy nhiên, do thiếu chế tài quản lý, tại nhiều dự án, officetel đang được dùng như căn hộ để ở.

Tại một dự án chung cư gần trung tâm Hà Nội, các officetel có diện tích khoảng 45-50m2 đang được rao bán hoặc rao cho thuê rầm rộ. Người bán cho biết, căn officetel này có thể ở như căn hộ chung cư bình thường, không có ai kiểm tra hay giới hạn thời gian gì hết.

Nhiều dự án chung cư gần đây ngoài xây căn hộ để ở đều có xây thêm một số lượng nhất định các căn officetel để bán. Với diện tích nhỏ, có căn chỉ 30m2, giá khoảng 1 tỷ đồng, lại có vị trí khá gần trung tâm, nên rất hút khách.

Tuy nhiên, tìm hiểu cụ thể hơn tại môt số hợp đồng mua bán căn hộ officetel lại có điều khoản căn hộ chỉ được làm việc và lưu trú vào các ngày thường trong tuần. Chủ Nhật và các ngày lễ không được phép có người sinh hoạt bên trong. Thực tế, ít dự án thực hiện chặt chẽ các quy định này.

Bộ Xây dựng đề xuất ban hành Nghị định quản lý vận hành officetel Bộ Xây dựng đề xuất ban hành Nghị định quản lý vận hành officetel Sẽ có quy chuẩn về condotel, officetel trong năm 2019 Sẽ có quy chuẩn về condotel, officetel trong năm 2019 Góc khuất đầu tư căn hộ officetel Góc khuất đầu tư căn hộ officetel

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước