Trắng đêm ngăn xe vận chuyển tôm giống kém chất lượng

Nguyễn Hùng - Vũ Anh-Thứ bảy, ngày 04/07/2020 21:38 GMT+7

VTV.vn - Các lực lượng chức năng tỉnh Bạc Liêu đang thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, ngăn chặn nguồn giống tôm kém chất lượng tuồn vào địa phương.

Tỉnh Bạc Liêu có diện tích nuôi tôm lớn nhất nhì cả nước, vì vậy nhu cầu con giống tôm là rất lớn. Hiện đang vào đầu vụ nuôi tôm nên cũng là thời điểm nguồn tôm giống kém chất lượng, giá rẻ từ các tỉnh miền Trung được vận chuyển vào đây tiêu thụ. Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã mở cao điểm ra quân kiểm tra xử lý tình trạng này.

Mới đây, trên quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, phát hiện một chiếc xe chở tôm giống có dấu hiệu khả nghi, đội kiểm tra liên ngành tăng ga tiếp cận. Tuy nhiên, chiếc xe vẫn lao đi với tốc độ cao.

Phải mất khoảng 5km, xe cảnh sát giao thông mới vượt lên và ra hiệu lệnh dừng xe. Chiếc xe vận chuyển khoảng 4 triệu con tôm giống nhưng giấy tờ kiểm dịch và nguồn gốc hàng hóa chỉ được chụp trên điện thoại. Song, tài xế loanh quanh tìm lý do giải thích cho việc chiếc xe đi từ Khánh Hòa tới Bạc Liêu mà không có giấy tờ gì trong tay.

Trắng đêm ngăn xe vận chuyển tôm giống kém chất lượng - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Bạc Liêu kiểm tra xe vận chuyển tôm giống kém chất lượng.

Khi một chiếc xe vận chuyển khác đang xuống hàng tại điểm thu mua thì bị lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra. Ngay lập tức, lái xe phản ứng gay gắt. Xe chở 7 - 8 loại hàng hóa con giống nhưng có tới 3 lô hàng có giấy tờ vận chuyển của xe khác.

Ông Hà Văn Buôl - Chánh thanh tra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu nói: "Không giấy chứng nhận kiểm dịch thì phải tiêu hủy lô hàng vi phạm. Còn trường hợp có giấy nhận kiểm dịch nhưng sai số xe hoặc hai xe sử dụng một giấy phải kiểm tra cả hai xe mới xử lý được. Hành vi mượn giấy hay cho thuê giấy chứng nhận kiểm dịch vẫn bị xử phạt vi phạm hành chính".

Trắng đêm ngăn xe vận chuyển tôm giống kém chất lượng - Ảnh 2.

Những chiếc xe tải chở tôm giống kém chất lượng ồ ạt đổ về Bạc Liêu mỗi khi đến mùa vụ nuôi tôm.

Theo ông Buôi, mức xử phạt hành chính đối với những vi phạm này chỉ từ 4 - 8 triệu đồng nên các đối tượng thường chấp nhận chịu phạt để tuồn tôm giống không rõ nguồn gốc ra thị trường.

Phải rất khó khăn lực lượng chức năng mới có thể dừng được những chiếc xe chở tôm giống bởi có những thời điểm chiếc xe này chạy tới vận tốc trên 100km/h. Những vi phạm phổ biến là hàng hóa không kèm theo giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hoặc hàng hóa của xe này lại dùng giấy tờ vận chuyển của xe khác.

Bạc Liêu: Tiêu hủy 570.000 con tôm giống chưa qua kiểm dịch Bạc Liêu: Tiêu hủy 570.000 con tôm giống chưa qua kiểm dịch

VTV.vn - Chiều 21/6, lực lượng liên ngành tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp tổ chức tiêu hủy 574.000 con tôm giống chưa qua kiểm dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước