Trạng thái “bình thường mới” ngành hàng không: “Lá chắn” chống COVID-19

Anh Phương (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ ba, ngày 15/09/2020 10:41 GMT+7

VTV.vn - Trạng thái “bình thường mới” của ngành hàng không được xem là “lá chắn” đầu tiên chống lại COVID-19 xâm nhập từ bên ngoài.

Nhiều quốc gia tại Trung Đông đã bắt đầu mở cửa trở lại cho du khách nước ngoài, với các điều kiện đi kèm, nhằm phục hồi ngành du lịch. Đây là tin vui đối với các hãng hàng không tại khu vực này. Tuy nhiên, cũng chính lúc này, ngành hàng không được kêu gọi phải chuyển nhanh sang trạng thái "bình thường mới", giúp đóng vai trò như một lá chắn đầu tiên chống lại COVID-19 xâm nhập từ bên ngoài. 

Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) đã từng công bố một nghiên cứu cho rằng, nguy cơ lây nhiễm virus SARS-COV-2 trên máy bay còn thấp hơn tại Trung tâm thương mại. Bất chấp nghiên cứu này có cơ sở khoa học như thế nào đi chăng nữa, tại Trung Đông, việc các máy bay vận hành theo cách thức cũ được cho đã không thể còn phù hợp.

Đeo khẩu trang trên máy bay hay bỏ trống ghế giữa nhằm tạo giãn cách, cũng chỉ là một vài trong số nhiều biện pháp đang được các hãng hàng không tại đây tiến hành.

Trạng thái “bình thường mới” ngành hàng không: “Lá chắn” chống COVID-19 - Ảnh 1.

Đồng phục ấn tượng của tiếp viên hàng không Emirates. Ảnh: Reuters

Hãng hàng không Emirates của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) gần đây thông báo họ đã áp dụng một công nghệ lọc không khí tiên tiến nhất cho các tàu bay của mình.

Công nghệ có tên màng lọc phân tử siêu công hiệu được cho khả năng loại bỏ tới 99,97% các mầm bệnh trong không khí. Emirates cũng tự tin cho rằng, hiện không khí trên các tàu bay của họ được lọc còn thường xuyên hơn trong bệnh viện.

Nếu xem hàng không là "lá chắn" đầu tiên chống lại sự xâm nhập của các nguồn bệnh COVID-19 từ bên ngoài thì việc đảm bảo các quy định an toàn trước và sau khi lên máy bay cũng có vai trò không kém gì trên máy bay.

Theo chính sách tại nhiều quốc gia Trung Đông, việc xét nghiệm COVID-19 được yêu cầu thực hiện 72 giờ trước khi lên máy bay và cả sau khi nhập cảnh. Đây được xem là cơ chế phòng thủ kép, giúp giảm nguy cơ bỏ sót nguồn bệnh trong xét nghiệm.

Đối với một số quốc gia như Jordan, sau khi nhận kết quả âm tính, việc hành khách tự cách ly tại nhà hay phải cách ly tập trung sẽ phụ thuộc vào việc người đó đến từ quốc gia thuộc nhóm nguy cơ thấp hay nguy cơ cao, theo đánh giá của nước này.

Trạng thái “bình thường mới” ngành hàng không: “Lá chắn” chống COVID-19 - Ảnh 2.

Ngành hàng không được kêu gọi phải chuyển nhanh sang trạng thái "bình thường mới". Ảnh: TTXVN

Trong trạng thái bình thường mới của ngành hàng không, nhiều hãng hàng không tại Trung Đông cũng đang tung ra các gói bảo hiểm miễn phí cho hành khách nếu chẳng may nhiễm COVID-19.

Các gói bảo hiểm COVID-19 đang được xem như một chiêu cạnh tranh ngày càng phổ biến, giúp xoa dịu phần nào tâm lý e ngại lên máy của nhiều người trong thời buổi đại dịch này.

Hãng hàng không Etihad đã trở thành hãng hàng không mới nhất tại Trung Đông tung ra chính sách bảo hiểm COVID-19 miễn phí cho hành khách. 

Trước đó, hãng hàng không Emirates và FlyDubai cũng đã có các bước đi tương tự. Theo đó, trong vòng 31 ngày kể từ khi thực hiện chuyến bay, nếu hành khách không may nhiễm COVID-19 dù ở bất cứ thời điểm nào, cũng như bất cứ đâu trên thế giới, vẫn sẽ được bảo hiểm chi trả các chi phí y tế lên tới gần 180.000 USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước