Trang trại nổi thông minh vừa trồng rau, vừa nuôi cá

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 11/06/2016 09:48 GMT+7

VTV.vn - Phát triển tại Tây Ban Nha, mô hình trang trại nổi thông minh có thể giúp người nông dân vừa trồng rau, vừa nuôi cá trên một diện tích cố định.

Mô hình trang trại nổi thông minh được phát triển dựa trên mô hình lồng nuôi cá truyền thống tại các nước châu Á. Một mô hình trang trại nổi thông minh có chiều rộng 200m và chiều dài 350m - tương đương diện tích của khoảng 6 sân bóng đá.

Mô hình có 3 tầng, tầng cao nhất được lắp đặt với các tấm quang điện có chức năng hấp thụ ánh sáng mặt trời để sản sinh ra điện. Ngoài ra, tầng này cũng có các khoang hứng nước mưa để phục vụ mục đích tưới tiêu.

Tầng thứ 2 được thiết kế như một nhà kính để trồng các loại rau. Hệ thống này sẽ không có đất trồng, rau sẽ được trồng theo phương pháp thủy canh. Bằng cách này, rau được cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết, cách ly với nguồn sâu bệnh, phân tươi, nước ô nhiễm và tránh được các độc tố.

Tầng dưới cùng được sử dụng như một trang trại nuôi cá. Một khu giết mổ và một phòng lưu trữ cá cũng được thiết kế ở tầng này.

Tất cả các tầng của trang trại nổi đều được điều khiển bởi hệ thống phần mềm vận hành bằng công nghệ dữ liệu đám mây. Dữ liệu thu thập được sẽ được phân tích và sử dụng nhằm đưa ra phương án nuôi trồng phù hợp với từng nhu cầu cụ thể.

Về năng suất, mô hình trang trại nổi thông minh có thể nuôi trồng hơn 8.000 tấn rau và 1.700 tấn cá một năm. Ước tính sau 10 năm có thể thu hồi lại vốn đầu tư ban đầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước